Tại đại hội năm đó, đội tuyển kickboxing Việt Nam đã gây bất ngờ với chính chủ nhà Philippines khi giành được 4 huy chương vàng để dẫn đầu toàn đoàn.

Tại SEA Games 31, kickboxing là một trong những môn thi đấu sớm nhất khi chính thức khởi tranh từ ngày 8-5, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Bắc Ninh. Môn kickboxing tại SEA Games 31 có tổng cộng 12 hạng cân (7 hạng cân nam và 5 hạng cân nữ), ở hai nội dung Lowkick (đòn đá thấp) và Full Contact (sử dụng đòn tay, đòn chân). Bộ môn quy tụ sự tham dự của 8 đoàn trong khu vực, gồm: Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Philippines, Malaysia, Lào, Indonesia, Campuchia. Đây là tín hiệu mừng cho phong trào luyện tập kickboxing ở Đông Nam Á.

leftcenterrightdel
Các thành viên đội tuyển kickboxing Việt Nam thể hiện quyết tâm tại SEA Games 31. 

Ngày càng có nhiều quốc gia đầu tư cho môn thể thao này. Rõ nhất là trường hợp của Indonesia, đội đã bỏ kinh phí lớn để thuê chuyên gia hàng đầu của Liên đoàn Boxing quốc tế đến hỗ trợ tập luyện. Trong khi đó, người được mệnh danh là “Thánh muay Thái” Buakaw Banchamek được bổ nhiệm là Huấn luyện viên trưởng đội tuyển kickboxing Thái Lan tham dự SEA Games 31. Bên cạnh đó, đội tuyển Campuchia năm nay nhập tịch một số vận động viên chất lượng. Đó là chưa kể tới Philippines, quốc gia vốn rất mạnh về boxing và kickboxing đặt quyết tâm rất cao tại đại hội năm nay. Chính vì vậy, môn kickboxing tại SEA Games 31 sẽ là màn cạnh tranh không khoan nhượng giữa các quốc gia tham dự.

Hướng tới SEA Games 31, đội tuyển kickboxing Việt Nam đã bắt đầu tập trung tập luyện tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh từ ngày 1-1-2022. Dù nhận được sự quan tâm tạo điều kiện của Tổng cục Thể dục thể thao, tuy nhiên thời gian qua, đội đã gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19. Hơn hai năm qua, đội tuyển kickboxing Việt Nam không được đi tập huấn và thi đấu nước ngoài, dẫn đến việc khó đánh giá được trình độ của bản thân cũng như đối thủ. Đúng như dự đoán, khó khăn đã bủa vây đội tuyển kickboxing Việt Nam. Trong ngày mở màn, đương kim vô địch SEA Games 31 Nguyễn Xuân Phương đã bất ngờ nhận thất bại trước võ sĩ người Thái Lan. Mặc dù đặt mục tiêu giành 4 huy chương vàng, nhưng rõ ràng chúng ta đang gặp phải thách thức rất lớn. Lúc này, đội tuyển kickboxing hy vọng vào những vận động viên sáng giá như Nguyễn Quang Huy (hạng cân 60kg nam), Nguyễn Thị Hằng Nga (48kg nữ), Huỳnh Văn Tuấn (51kg nam), cùng các gương mặt trẻ Lê Thị Nhi (56kg nữ) và Bùi Hải Linh (52kg nữ). 

Bài và ảnh: DƯƠNG NGỌC HẢI  

(phụ trách bộ môn kickboxing Hà Nội)