Hai xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường đang tập huấn tại Incheon (Hàn Quốc) từ ngày 1-2. Theo kế hoạch, cả hai vận động viên (VĐV) này sẽ bay thẳng từ Hàn Quốc sang Ấn Độ dự Cúp bắn súng thế giới 2020, diễn ra từ ngày 15 đến 23-3. Tại giải đấu này, cả Xuân Vinh và Quốc Cường sẽ chỉ tham dự nội dung duy nhất là 10m súng ngắn hơi nam.

leftcenterrightdel

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh vẫn đang ở Hàn Quốc. Ảnh: Tân Lam

Năm nay Liên đoàn Bắn súng thế giới chọn VĐV dự Olympic dựa theo thứ hạng trên bảng xếp hạng thế giới. Cách tính mới rất khắt khe này đòi hỏi VĐV phải đạt thành tích cao ở Cúp bắn súng thế giới cũng là vòng loại Olympic. Hiện tại, Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường đang đứng từ vị trí trong tốp 19 đến 25 nội dung 10m súng ngắn hơi nam mà muốn có vé đi Olympic thì thứ hạng phải nằm trong top 16 hoặc 17. Vị trí của Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường so với chuẩn dự Olympic không chênh nhau quá nhiều, nhưng nếu muốn đi Thế vận hội thì cả hai phải giữ được phong độ ổn định tại Cúp bắn súng thế giới 2020.

Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Bắn súng Việt Nam Nguyễn Thị Nhung, cả Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường sẽ gặp những khó khăn nhất định, thậm chí có thể phải bỏ giải bởi diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đang diễn ra tại Hàn Quốc. Hiện Tổng cục Thể dục Thể thao đang có kế hoạch đưa Xuân Vinh và Quốc Cường về nước, song do rắc rối liên quan đến giấy tờ khiến kế hoạch này chưa thể thực hiện. "Theo lịch trình ban đầu, Xuân Vinh và Quốc Cường sẽ lên đường sang thẳng Ấn Độ để dự giải nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa giải quyết được vì hộ chiếu đang nằm ở đại sứ quán Ấn Độ tại Hàn Quốc. Tình hình sức khỏe của cả hai VĐV đều ổn định khi tập huấn tại Incheon. Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất là phía Việt Nam hoặc Ấn Độ yêu cầu cách ly người bay từ Hàn Quốc đến trong thời gian 14 ngày thì cả hai VĐV sẽ có nguy cơ không kịp dự Cup bắn súng thế giới. Phía đội Hàn Quốc hiện tại vẫn đang có kế hoạch tham dự giải bình thường. Vì thế, chúng ta vẫn phải tùy thuộc vào nước chủ nhà. Nếu họ bắt cách ly theo quy định thì chúng ta phải chấp thuận", bà Nguyễn Thị Nhung cho biết.

Cúp bắn súng thế giới 2020 là cơ hội cuối cùng để Hoàng Xuân Vinh và Trần Quốc Cường nuôi hy vọng dự Olympic Tokyo 2020. Nếu như không thể dự giải theo kế hoạch, mục tiêu đi Thế vận hội của 2 VĐV này sẽ chấm dứt.

HOÀI PHƯƠNG