Cùng làm việc trên sân với ông Szymon Marciniak còn có hai trợ lý đồng hương Tomasz Listkiewicz và Pawel Sokolnicki. Đáng chú ý, “bộ 3” trọng tài này cũng chính là những người “cầm cân nảy mực” trong trận chung kết World Cup 2022 giữa Argentina và Pháp.

leftcenterrightdel
Trọng tài Szymon Marciniak sẽ bắt chính trận chung kết cúp C1 mùa này. Ảnh: Yahoo Finance

Với việc đảm nhiệm cầm còi tại trận chung kết World Cup 2022, ông Szymon Marciniak trở thành vị trọng tài người Ba Lan đầu tiên được FIFA trao cho trọng trách lớn này. Trước đó, ông Szymon Marciniak cũng từng điều khiển một số trận ở World Cup 2018 tại Nga.

Trong khi đó, các trọng tài người Ba Lan khác gồm Tomasz Kwiatkowski và Bartosz Frankowski sẽ phụ trách phòng VAR, còn trọng tài thứ tư là ông Istvan Kovacs.

Sinh ngày 7-1-1981, ông Szymon Marciniak trở thành trọng tài cấp Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) vào năm 2013.

Tại đấu trường bóng đá châu Âu, “vua áo đen” này từng đảm nhiệm tại nhiều trận đấu quan trọng. Ông Szymon Marciniak được xem là trọng tài hay nhất châu Âu hiện tại. Gần nhất, trọng tài sinh năm 1981 cầm còi trận bán kết lượt về cúp C1 giữa Man City và Real Madrid.

leftcenterrightdel
Ông Szymon Marciniak từng cầm còi trận chung kết World Cup 2022. Ảnh: The Sun 

Trọng tài Szymon Marciniak là một người nghiêm khắc nhưng biết lúc nào cần cương và nhu, chuyên môn rất cao. Ông có khả năng hòa giải tốt trong các tình huống cầu thủ hai bên tranh chấp hay có dấu hiệu cãi vã. Đáng chú ý, ông không rút nhiều thẻ trong các trận đấu đảm nhiệm. Thống kê trong năm 2022, ông mới chỉ rút ra 1 thẻ đỏ.

Trận chung kết cúp C1 mùa này giữa Man City và Inter Milan sẽ diễn ra vào lúc 2 giờ 00 sáng 11-6 (giờ Việt Nam) trên sân Ataturk Olympic ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

THÁI HÀ (theo Goal, Dailymail)