Đội tuyển nữ Nam Phi đã chấm dứt đình công và chia làm 2 nhóm lên đường sang New Zealand trong hai ngày 6 và 7-7 để tham dự vòng chung kết World Cup 2023. Tại vòng chung kết World Cup 2023, đội tuyển Nam Phi nằm ở bảng G cùng Thụy Điển, Italy và Argentina.

Để có được điều này, quỹ tài chính Motsepe của tỷ phú Patrice Motsepe, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Phi (SAFA) tặng đội tuyển nữ Nam Phi 320.000 USD nhằm giải quyết tranh cãi giữa các thành viên của đội bóng và SAFA ngay trước ngày hội bóng đá nữ lớn nhất hành tinh.

Ngoài ra, các cầu thủ cũng được cam kết sẽ nhận thêm 30.000 USD mỗi người từ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Đây là khoản hỗ trợ đặc biệt, lần đầu tiên được FIFA chi ra cho các đội tuyển tham dự World Cup bóng đá nữ.

leftcenterrightdel
Đội tuyển nữ Nam Phi ăn mừng tại quê nhà khi lần đầu tiên vô địch Cúp bóng đá châu Phi ở Morocco năm 2022. Ảnh: Reuters

Trước đó, căng thẳng giữa SAFA và đội tuyển nữ Nam Phi bắt đầu xuất hiện từ khi FIFA công bố mỗi cầu thủ đá vòng chung kết World Cup 2023 sẽ nhận được ít nhất 30.000 USD. Lập tức, đại diện đội tuyển nữ Nam Phi yêu cầu SAFA phải cam kết bằng văn bản rằng trả đủ số tiền đó. Mặt khác, các cầu thủ còn yêu cầu SAFA đưa ra cam kết về tiền thưởng riêng rẽ, đòi được trả 21.000 USD/người thì mới lên đường dự vòng chung kết World Cup 2023.

Ngược lại, SAFA nhấn mạnh đội tuyển nữ Nam Phi cần phải tập trung luyện tập cho giải đấu thay vì chỉ nghĩ đến thù lao bởi FIFA mới chỉ thông báo như vậy chứ chưa phân bổ cho các liên đoàn thành viên. Bên cạnh đó, SAFA cho rằng các cầu thủ đòi hỏi quá đáng bởi cách đây 4 năm, họ cũng chỉ nhận được 1.500 USD cho việc tham dự World Cup 2019. Quá bức xúc, đại diện SAFA còn “nặng lời” với các nữ tuyển thủ này là “hám lợi và phản bội”.

Tranh cãi này chưa được giải quyết thì SAFA lại sắp xếp trận giao hữu giữa đội tuyển nữ Nam Phi với Botswana ở thị trấn Tsakane, cách thủ đô Johannesberg khoảng 50km. Vấn đề là mặt sân ở đây được miêu tả là có chất lượng xấu, rất dễ dẫn đến chấn thương. Thêm nữa, đối thủ Botswana quá yếu khiến các nữ tuyển thủ Nam Phi cảm thấy không được coi trọng. Do đó, nhiều cầu thủ đã từ chối ra sân thi đấu. Vì thế, hiệp hội bóng đá Nam Phi buộc phải triệu tập gấp một đội hình khác thay thế và trong đội hình “thập cẩm” này có cả cầu thủ U14. Chung cuộc, họ đã để thua 0-5.

Thậm chí, một số tuyển thủ còn đình công đòi rút khỏi đội tuyển không dự World Cup 2023. Nhằm giải quyết tình hình, SAFA triệu tập các tuyển thủ đến trụ sở để ký kết văn bản sẽ gửi đủ số tiền mà FIFA dự kiến trả công cho cầu thủ.

HÀ ANH (theo ESPN, AP)