Đại hội thể thao quân sự thế giới (ĐHTTQSTG) có quy mô chỉ đứng sau Thế vận hội. Trong sáng 20-10, các đoàn vẫn làm thủ tục gia nhập Làng vận động viên. Theo ban tổ chức, nếu không có gì thay đổi, đại hội kỳ này sẽ có hơn 130 đoàn tham dự với khoảng 10.000 VĐV.

Thành phần các đoàn tham dự đại hội đều là cao thủ, từng chinh chiến nhiều ở các đấu trường lớn như Olympic, Asiad, Đại hội thể thao Bắc Mỹ, các giải vô địch thế giới, châu Á, châu Phi… nên trước khi lên đường tham dự ĐHTTQSTG lần thứ VII-2019, đoàn Việt Nam được giao chỉ tiêu giành 1 HCB, 1 HCĐ.

leftcenterrightdel
Ánh Viên tranh tài quyết liệt ở nội dung 400m hỗn hợp.

Không “vàng” nhưng thực sự để đoạt được “bạc” hay “đồng” là rất khó. Nhưng Ánh Viên đã hoàn thành tốt phần việc được xem là khó hơn cả, đó là mang về tấm HCB cho đội nhà, trong buổi tối thi đấu đầy nhiệt huyết ở Cung thể thao dưới nước Vũ Hán (Trung Quốc).

Tối 19-10, Cung thể thao dưới nước Vũ Hán chứng kiến sự vượt trội của các kình ngư Trung Quốc, khi Wang Jianjiahe vô địch nội dung 400m tự do, phá kỷ lục của đại hội với thông số 4 phút 02 giây 42; Guangyuan giành HCV nội dung 100m ngửa nam với thành tích 54 giây 50; Zhu Menghui về nhất, phá kỷ lục đại hội nội dung 50m tự do nữ với thời gian 24 giây 81; Liu Yaxin giành HCV nội dung 200m ngửa nữ với thông số 2 phút 09 giây 92…

Cung thể thao dưới nước chật kín CĐV Trung Quốc hò reo tung trời trước mỗi chiến thắng của các VĐV con cưng. Thế nhưng ở cuộc đấu 400m hỗn hợp nữ lại là một câu chuyện khác khi VĐV chủ lực của Trung Quốc ở nội dung này-Yang Chang chỉ có thể đoạt HCĐ với thời gian 4 phút 46 giây 77. Phải nói là ở phần thi này, 200m đầu tiên là cuộc đọ sức rất thú vị giữa Yang Chang, Ánh Viên và kình ngư Fantine (Pháp). 200m cuối, Fantine tỏ rõ sự vượt trội, về nhất sau 4 phút 37 giây 91. Ánh Viên cũng hài lòng khi về đích ở vị trí thứ 2 với thông số 4 phút 44 giây 62.  Đây là nội dung thi đấu duy nhất trong buổi tối 19-10 mà không có kình ngư Trung Quốc xếp ở hai vị trí nhất, nhì. Điều này cho thấy hỗn hợp luôn là nội dung rất “xương” trên đường đua xanh. 19 giờ (giờ Vũ Hán), Ánh Viên bước vào phần thi chung kết thì trước đó, lúc 15 giờ, tuyển thủ quân đội của chúng ta đã xuống bể, hết bơi nhanh, bơi tăng tốc, bơi hỗn hợp… rồi vừa bơi vừa thả lỏng đến 17 giờ.

Dẫu Ánh Viên không còn phong độ đỉnh cao như ngày nào nhưng những tấm huy chương mà “tiểu tiên cá” mang về vẫn vẹn nguyên giá trị. Chứng kiến quốc kỳ Việt Nam được kéo lên cùng quốc kỳ Pháp, Trung Quốc trong lễ trao giải cho 3 kình ngư về nhất, nhì, ba nội dung 400m hỗn hợp nữ, mới thấy Ánh Viên đã mang lại biết bao niềm vui, sự tự hào cho đoàn Việt Nam cũng như người hâm mộ nước nhà.

leftcenterrightdel
Trung tướng Phùng Sĩ Tấn trao quà động viên Ánh Viên sau khi đoạt HCB.

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân sau khi giành HCB, Ánh Viên tâm sự: “Tấm huy chương này giúp em có thêm động lực trong tập luyện và thi đấu. Thời gian qua, em không có phong độ tốt nên chịu khá nhiều áp lực. Em sẽ cố gắng thi đấu tốt các nội dung còn lại ở đại hội. Mục tiêu chính của em vẫn là hoàn thành chỉ tiêu ở SEA Games lần thứ 30-2019”.

Vui mừng trước thành tích của Ánh Viên, Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng; Trung tướng Vũ Văn Sỹ, Cục trưởng Cục Quân huấn (Bộ Tổng Tham mưu), Trưởng đoàn Thể thao quân sự Việt Nam tại đại hội đã có những phần quà gửi tới Ánh Viên để khích lệ tinh thần thi đấu của kình ngư này trong những ngày tới.

leftcenterrightdel
Quốc kỳ Việt Nam được kéo lên trong lễ trao giải nội dung 400m hỗn hợp nữ.

Trò chuyện cùng phóng viên Báo Quân đội nhân dân đến rạng sáng 20-10, HLV Đặng Anh Tuấn, thầy của Ánh Viên (trong 7 năm qua) tâm sự: “Phải là người trong cuộc, mới thấu hiểu hết áp lực mà Ánh Viên phải gắng sức vượt qua trong quãng thời gian dài. Tôi cũng vui mừng khi Ánh Viên giành HCB ở đại hội kỳ này. Mong rằng tấm huy chương này sẽ giúp Ánh Viên giải tỏa áp lực và sớm lấy lại sự tự tin cần thiết”.

Bài, ảnh: ĐÌNH HÙNG (từ Vũ Hán - Trung Quốc)