Trong khi đó, tuyển Việt Nam vẫn là đội hình cũ, sơ đồ cũ nhưng số quân mỏi mệt, chấn thương hoặc mới hợp lại đã làm đội không vận hành nhuần nhuyễn như thời điểm đỉnh cao. “Bình cũ rượu cũ” vậy mà vẫn thắng bởi bản lĩnh, sự khôn ngoan, bởi tuyển Việt Nam “vượt trội về cả mặt cá nhân lẫn tập thể” như trang Fox Sports phiên bản Malaysia đánh giá sau trận đấu. Vậy là ông Park đang son và đội tuyển Việt Nam vẫn duy trì mạch son với lối chơi khó lường và những đòn hiểm khó đỡ.

Trước hết, hãy nói về những đòn hiểm. Chẳng phải mới mẻ gì đâu, vẫn là những pha chồng biên, xuống biên, treo hoặc tỉa bóng vào vòng cấm đối thủ. Tuy nhiên, sau nhiều tình huống bị cản phá thì sự linh hoạt đã đến. Văn Hậu từ cánh trái trả ngược bóng cho Ngọc Hải đang băng lên. Trung vệ đội trưởng này không sút mà bấm một đường bóng đến sau lưng trung vệ bạn đúng đà Quang Hải thoát xuống, chính xác đến từng phân. Để rồi cú nhả người quăng chân trái đưa bóng vào góc gần cực hẹp giữa cột dọc và thủ môn bạn đã làm nên bàn thắng trong mơ. Như Ngọc Hải cho biết sau trận đấu, đó là pha anh và Quang Hải đã từng tập dượt khá nhiều. Nghĩa là để làm mới cách tấn công của đội, tạo nên bất ngờ trước sự bắt bài của đối thủ, thầy Park cùng các tuyển thủ đã rèn đòn đánh cực hiểm này.

Trước tình huống ghi bàn trên, Hùng Dũng cũng đã chuyền một đường bóng tương tự cho Quang Hải sút tung lưới Malaysia nhưng bàn thắng không được công nhận do Quang Hải đã rơi vào thế việt vị. Sau bàn thắng, trong hiệp 2, Trọng Hoàng đã có pha xuống biên quặt bóng ra cho Văn Toàn, Anh Đức. Tiếc là cú dứt điểm của Anh Đức lại trúng chân hậu vệ bạn đang đứng trên vạch vôi… Thêm vị quý sáng tạo "rượu cũ" của thầy Park lại tỏa thứ hương thơm độc đáo. Và như vậy, hy vọng vào bài vở, đòn miếng mới, "đội quân sao vàng" vẫn cứ làm chúng ta ấm lòng chờ đợi.

Bây giờ xin nói thứ vận son. Vận ấy đang tiếp tục đồng hành. Kể từ ngày thầy Park nắm các đội tuyển, quân ta chưa hề thua một trận nào trước các đội bóng Đông Nam Á và thắng nhiều trận tại các đấu trường châu lục nhiều khi chỉ vượt qua lăn ranh may mắn mong manh như sút luân lưu. Hoặc bước tiếp vào vòng trong nhờ hơn chỉ số fair play với số thẻ vàng ít hơn đối thủ cạnh tranh. Nhưng vận son không từ đâu rơi đến, hay đúng ra chính là do thế trận giăng bẫy và lòng tự tin, bản lĩnh trận mạc tạo nên. Không nói đến những giải đấu trước mà ngay tại vòng loại thứ hai World Cup 2022, Thái Lan và Malaysia đã không thể nào xuyên thủng mành lưới tuyển Việt Nam. Hãy xem hàng tam vệ Ngọc Hải, Duy Mạnh, Tiến Dũng quản lý vòng cấm địa thế nào khi băng cắt, cản phá, khi bọc lót trước những pha đánh gần, đánh xa, đan chuyền hay sút phạt của Thái Lan và Malaysia. Hãy xem Trọng Hoàng, Văn Hậu đá cánh vừa chắc chắn trong phòng ngự, vừa táo bạo, tinh khôn trong tấn công. Hàng tiền vệ 5 người của Thái Lan không qua được các tầng phòng ngự kiên cố và linh hoạt của Việt Nam. Mặt trận tấn công đa dạng, tốc độ và mạnh mẽ của Malaysia cũng bị chựng lại và trở nên vô hiệu. Lối chơi chắc chắn ấy, những con người chắc chắn ấy đã cùng các cầu thủ tuyến trên biết lùi về khi cần thiết tạo thành thế trận vững chãi và thật sự là điểm tựa cho các đợt tấn công, phản công lợi hại.

Đá chắc chắn mà không đơn điệu, nhàm chán, dường như bóng trong chân cầu thủ nào cũng làm nên sự cuốn hút đối với người hâm mộ. Mỗi người một phong thái riêng. Hùng Dũng di chuyển, mở bóng rõ ràng, dứt khoát. Tuấn Anh xoay người giữa vòng vây 2-3 cầu thủ đội bạn bóng vẫn dính trong chân. Và đặc biệt là Quảng Hải. Thầy Park đã rất chính xác khi mở cho anh đá tự do, khi lùi xuống truy cản, lấy bóng, khi cầm trịch giữa sân, khi thọc xuống biên, khi bất thần thọc thẳng xuống vòng cấm địa. Không chỉ những cú đá phạt, những động tác qua người hay dứt điểm, những pha nhảy múa của anh để thoát pressing đã làm nức lòng người xem.

Sau lượt trận vừa qua, khi hàng loạt đội bóng Đông Nam Á bị các đối thủ cho đo ván với những tỷ số quá đậm và không ghi nổi bàn nào mới càng rõ cục diện bảng G của đội tuyển Việt Nam căng thẳng, quyết liệt đến thế nào, khi chỉ có đoạt ngôi đầu bảng mới chắc chắn vào vòng trong. Phía trước, ngày 15-10, là trận sân khách gặp Indonesia, mục tiêu đương nhiên phải thắng và phải thắng. Đội bạn đá 3 trận thua cả 3, song chắc chắn thầy Park và quân sĩ sẽ không chủ quan trước đối thủ đang đứng trên miệng vực. Bàn thắng đầu tiên đã đến và bàn thắng sẽ giục gọi bàn thắng.

ANH NGUYỄN