Ban điều hành của Bayern Munich gồm có Karl-Heinz Rummenigge (Giám đốc), Jan-Christian Dreesen (phụ trách tài chính), Andreas Jung (phụ trách Makerting) và Joerg Wacker (phụ trách chiến lược).

Việc bầu nhân sự ở cấp thượng tầng “hùm xám” được quyết định bởi Hội đồng quản trị. Nếu việc này thuận buồm xuôi gió, Hasan Salihamidzic sẽ nắm một phần quyền điều hành đội bóng từ tháng 7-2020. Đó cũng là thời điểm nhạy cảm, bởi biết đâu đến khi đó, đội bóng xứ Bavaria mới tìm được cho mình tân HLV trưởng, sau khi vừa cho HLV Niko Kovac nghỉ việc.

leftcenterrightdel
 Hasan Salihamidzic, Uli Hoeness và “Hoàng đế” Franz Beckenbauer (từ trái qua) trong một cuộc họp lãnh đạo Bayern Munich. Ảnh: Bild.

Ngay sau khi chiến lược gia Niko Kovac thôi việc, CLB Bayern Munich đã có chiến thắng tưng bừng 4-0 trước đại kình địch Dortmund, khiến thiên hạ dị nghị một số cầu thủ của đội “bẻ ghế” HLV trưởng. Nhưng ở đội bóng xứ Bavaria, xưa nay hiếm có chuyện cầu thủ làm loạn.

Uli Hoeness lâu nay đã coi Hasan Salihamidzic là cánh tay mặt. Từ tháng 3-2014 đến 8-2016, Uli Hoeness phải ngồi tù do tội trốn thuế. Trong thời gian ngồi tù, Uli Hoeness được Bayern Munich đóng tiền bảo lãnh để ban ngày ông vẫn đến đội bóng làm việc như bình thường, còn ban đêm thì lại… vào tù. Theo nhật báo Bild (Đức), trong quãng thời gian khó khăn trên, Hasan Salihamidzic đã trở thành trợ thủ đắc lực của Uli Hoeness. Thế nên ngay sau ra tù và tái đắc cử, Chủ tịch đội bóng, Uli Hoeness đã lên kế hoạch để đưa Hasan Salihamidzic ngồi vào ghế Giám đốc thể thao Bayern Munich không lâu sau đó.

Dù không được một số thành viên trong Hội đồng quản trị đội bóng ủng hộ nhưng Hasan Salihamidzic vẫn đang có chỗ dựa vững chắc là “bố già” Uli Hoeness, người có ảnh hưởng và có công rất lớn trong việc gây dựng và biến Bayern Munich trở thành đội bóng có tầm ảnh hưởng lớn như hiện nay.

Trên nhật báo Bild, Chủ tịch Bayern Munich Uli Hoeness chia sẻ: “Tôi đã được nghe những lời thiếu tôn trọng dành cho Hasan (Salihamidzic). Nhưng cậu ấy đã làm rất tốt nhiệm vụ. Những bản hợp đồng với Benjamin Pavard, Lucas Hernandez và Alphonso Davies đều là công sức của cậu ấy. Trong mọi hoàn cảnh, cậu ấy luôn đưa ra được lựa chọn tối ưu. Ở vị trí chủ tịch đội bóng, tôi có thể thấy rõ cậu ấy đã làm tốt công việc như thế nào”.

Để xoa dịu dư luận, người đứng đầu “hùm xám” Uli Hoeness khẳng định: “Ban điều hành đội bóng sẽ mời thủ thành Oliver Kahn tư vấn cho việc chọn HLV mới. Chúng tôi không thiếu tiền để chiêu mộ những HLV giỏi nhất thế giới cho đội bóng. Chúng tôi cần một chiến lược gia có thể giúp Bayern Munich tiến lên một đẳng cấp cao hơn”.

Trong lịch sử, từng có nhiều HLV nổi tiếng làm việc cho CLB Bayern Munich như Josep Guardiola (2013-2016), Carlo Ancelotti (2016-2017)… Sau khi chiến lược gia Carlo Ancelotti ra đi, đội bóng đã mời lại người cũ Jupp Heynckes cầm quân một thời gian, trước khi tuyển Niko Kovac ngồi vào ghế HLV trưởng từ mùa giải 2018-2019. Nhưng Niko Kovac đã là chuyện của quá khứ. HLV trưởng của “hùm xám” là ai, điều đó lại phụ thuộc vào toan tính của thầy trò Uli Hoeness-Hasan Salihamidzic.

VŨ THU