“Nếu đội nhà đá như trận hòa Indonesia ở những trận cầu sắp tới, tôi có nhiều lý do để lo lắng”, huấn luyện viên (HLV) Trần Công Minh chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân và rằng “Khó có chuyện đội tuyển Việt Nam không có mặt ở vòng bán kết, nhưng bài học sau trận đấu với Indonesia vẫn còn “nóng hổi”. Bán kết, Singapore hoặc Thái Lan đang chực chờ chúng ta. Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á, Việt Nam hòa Thái Lan hai lượt đấu trong thế trận hết sức khó khăn. Tôi tin Việt Nam lẫn Thái Lan đều không muốn đụng nhau ở bán kết AFF Cup 2020. Về phần Singapore, họ chơi còn thực dụng hơn Indonesia. Họ có những cầu thủ thể hình to cao, khiến tôi lo lắng cho hàng thủ đội nhà trong những tình huống cố định”.  

leftcenterrightdel
Tiền vệ Quang Hải đang có phong độ cao.Ảnh: THIÊN THANH 

HLV Phạm Minh Đức thì cho rằng: “Qua 3 trận đã đấu, đội tuyển Việt Nam cầm bóng tốt, triển khai lối chơi mạch lạc, không để xảy ra nhiều tình huống nguy hiểm bên phần sân nhà. Không khó để HLV đội tuyển Thái Lan, Singapore nhận ra đội tuyển Việt Nam có hai lối chơi chủ đạo là tấn công và pressing tầm cao. Tùy gặp đối thủ nào ở vòng bán kết, thầy Park sẽ sử dụng chiến thuật hợp lý. Chúng ta áp dụng lối chơi pressing tầm cao được với Malaysia, Indonesia và Singapore. Nếu đối đầu Thái Lan, thầy Park mà chỉ đạo đội tuyển Việt Nam chơi pressing tầm cao thì sẽ rất nguy hiểm, phải chơi phòng ngự”.

Trước lượt trận cuối cùng ở hai bảng đấu, chuyên gia Vũ Mạnh Hải phân tích: “Tình thế chưa rõ ràng nên lượt đấu cuối cùng sẽ hấp dẫn, nhất là ở bảng B có sự hiện diện của đội tuyển Việt Nam. Với đội tuyển Việt Nam, gặp Thái Lan ở bán kết sẽ khó đá. Nhưng ta tính thì bạn cũng tính. Người Thái cũng sẽ lo ngại hơn khi sớm phải đối đầu với đội tuyển Việt Nam, đôi bên đều phải toan tính đường xa, đề ra chiến lược hợp lý.

Xem Thái Lan đá ở bảng A, tôi thấy họ có lối chơi hiện đại, trong sự điềm đạm luôn ẩn chứa khả năng bùng nổ đúng thời điểm. Tôi không muốn so sánh, nhưng đội hình đội tuyển Việt Nam không có cá nhân nào đạt tới đẳng cấp của T.Bunmathan và S.Chanathip, hai ngôi sao người Thái đang chơi ở Nhật Bản.

Phát huy sức mạnh tập thể là cái tài của HLV, còn về mặt cá nhân con người, đội bóng xứ chùa vàng đang nhỉnh hơn chúng ta. Nếu Việt Nam đọ sức với Thái Lan ở hai lượt trận bán kết AFF Cup 2020, tôi tin thầy Park sẽ chỉ đạo hàng công đội nhà khoét vào vị trí của trung vệ M.Bihr, anh này tuy cao to nhưng thi thoảng lại xử lý bóng vụng về”.

HÀ THÀNH