Xuống hạng ư? Hay cố gắng thắng một vài trận đấu nữa? Tất cả chẳng quan trọng bằng câu hỏi: Làm thế nào để tiếp tục nuôi dưỡng hình ảnh của một trong những CLB hàng đầu nước Đức?

Khả năng Schalke xuống hạng được đánh giá là 99,9%. Thậm chí ngay từ bây giờ Ban lãnh đạo Schalke đã chuẩn bị cho cuộc chiến khốc liệt hơn nhiều là làm thế nào vực dậy CLB, tránh đi vào lối mòn khốn cùng từng dành cho rất nhiều CLB lớn. Từ Kaiserslautern đến Hamburg... những nhà vô địch Bundesliga không còn được nhắc tới, thậm chí Kaisersleutern còn có nguy cơ phá sản và đang đá ở giải nghiệp dư. Ai cũng đặt ra câu hỏi: Tại sao Schalke lại tan nát đến thế? Có quá nhiều lý do, ở đó câu chuyện bi thương nhất là việc họ có tới 5 HLV ở mùa giải năm nay, một kỷ lục chưa từng có ở Đức, và có lẽ cũng là ở khắp châu Âu.

Chiếc ghế HLV Schalke từng được coi là mơ ước của nhiều HLV. Ở đó cũng từng có nhiều cái tên nổi tiếng. Từ những huyền thoại như Udo Lattek, Jupp Heynckes, F.Magath... đến những người lừng lẫy như Roberto Di Matteo, R.Rangnick...

Đầu mùa giải này, ghế HLV trưởng ở Schalke bắt đầu với David Wagner nhưng ông này bị sa thải chỉ sau 2 trận thua đầu tiên của mùa giải trước Bayern Munich và Bremen. Thật ra nó chẳng có gì nghiêm trọng, ngoài việc Schalke bị thủng lưới 8 bàn trước Bayern Munich và 3 bàn trước Bremen. Lúc đó, những cuộc họp nổ ra liên tục với sự tức giận của cả ban lãnh đạo lẫn CĐV. 11 bàn thua sau 2 trận. Không thể chấp nhận. Thua Bayern Munich 8 bàn là nỗi sỉ nhục quá lớn. Lập tức David Wagner phải ra đi. Ai cũng tin tưởng Manuel Baum sẽ thay đổi Schalke và đội không thể bạc nhược nữa. Nhưng rồi 79 ngày của Manuel Baum là những trận thua tiếp tục kéo dài.

Người thứ 3 được đưa tới là HLV huyền thoại, người từng cứu Schalke nhiều lần trong quá khứ: H.Stevens. Nhưng HLV người Hà Lan chỉ tiếp tục kéo dài thêm chuỗi trận không thắng sắp đạt tới đỉnh điểm kỷ lục. CLB không thắng lâu nhất ở Bundesliga là Tasmania với 31 trận và kỷ lục đó đã tồn tại suốt 55 năm. Và ngày 9-1-2021, với HLV thứ 4 là ông C.Gross, Schalke đối mặt với việc san bằng kỷ lục tệ hại của Tasmania khi tiếp Hoffenheim, đội bóng từng đánh bại Bayern Munich. Có lẽ khi đứng trước ngưỡng cửa của sự hổ thẹn tận cùng, Schalke mới chiến đấu điên cuồng. May mắn, họ thắng 4-0, thoát khỏi con số kỷ lục đáng sợ chẳng ai muốn gánh. Nhưng rồi, mọi thứ đâu lại vào đấy.

Schalke lại điệp khúc thua-hòa-thua. Và thế là sau chỉ 63 ngày tại vị, HLV C.Gross ra đi và người thứ 5 đến: Dimitros Grammozis. Nắm quyền từ ngày 2-3-2021, chẳng biết chiến lược gia này sẽ trụ được bao lâu nhưng Schalke vẫn thua như một thói quen.

Lúc này ở Schalke người ta đang tự hỏi vì sao đội bóng này lại thi đấu kém đến vậy. Việc thay quá nhiều HLV cho thấy Schalke hoảng loạn, mất phương hướng và thực sự kiệt quệ về mọi mặt. Người ta quy kết như thế này, hóa ra việc thay David Wagner có lẽ là sai lầm chết người kéo theo hệ lụy đến tận bây giờ. Đó là sai lầm của cả hệ thống. Từ chuyển nhượng, kinh doanh, sự sụp đổ tài chính khi Schalke đã nợ 250 triệu euro, đến sự vội vã thay đổi HLV chỉ sau 2 trận thua, đến cách quản lý nhân sự... tất cả tạo nên tấn bi kịch Schalke. Ở đội bóng này, các HLV phải hứng chịu tất cả. 

TRUNG GIANG