Các thành viên trong đội tuyển từng vô địch Giải bóng đá nữ thế giới năm 2011 là những vận động viên chạy tiếp sức đầu tiên trong cuộc rước đuốc Olympic Tokyo. Khoảng 10.000 người có vinh dự rước ngọn đuốc Olympic đi qua 859 thành phố ở 47 tỉnh trên khắp Nhật Bản, trước khi ngọn lửa thiêng này được thắp lên đài đuốc trong lễ khai mạc vào ngày 23-7 tại Sân vận động quốc gia ở thủ đô Tokyo. Đặc biệt trong số này có bà Kane Tanaka, 118 tuổi, được sách kỷ lục Guinness ghi nhận là người lớn tuổi nhất trên thế giới tại thời điểm này tham gia rước đuốc.

Ngọn đuốc được thiết kế dựa trên hình tượng 5 cánh hoa anh đào, loài hoa quen thuộc và được yêu thích nhất của Nhật Bản. Ngọn đuốc lần này còn rất có ý nghĩa khi được cấu tạo bởi nhôm tái chế từ các ngôi nhà tạm sau trận động đất năm 2011.

leftcenterrightdel
 Hành trình rước đuốc Thế vận hội Olympic Tokyo bắt đầu từ tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Theo kế hoạch, Olympic Tokyo sẽ diễn ra từ ngày 23-7 đến ngày 8-8, sau đó là Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paralympic Tokyo) diễn ra từ ngày 24-8 đến ngày 5-9.

Do tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, ban tổ chức Olympic Tokyo thông báo đã nhất trí với Ủy ban Olympic Quốc tế giảm tối đa các hoạt động không cần thiết tại Thế vận hội nhằm đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát. Điều này khẳng định quyết tâm của Chính phủ Nhật Bản trong việc tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất thế giới này.

VŨ HIẾU (Theo Reuter)