Tuy nhiên, tham vọng của họ bị ảnh hưởng khá nhiều bởi dịch Covid-19. Giải Thai League cũng như AFC Champions League đều phải tạm hoãn và được tổ chức trong thời gian cuối năm nay, nên chắc chắn đội tuyển Thái Lan sẽ khó có được phong độ cao nhất.

Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) Parit Suphaphong cho biết: "Hiện mọi trận đấu của đội tuyển quốc gia đều cần chờ xác nhận từ phía FIFA xem có thể diễn ra hay không. Vì thế, FAT chưa chắc chắn về lịch trình cuối năm nay của đội tuyển. Với AFF Cup, đây không phải giải đấu nằm trong hệ thống của FIFA nên cần xem xét nhiều điều. Có thể thấy rõ là đội tuyển quốc gia của chúng tôi sẽ không có những ngôi sao tốt nhất cho giải đấu này. Hiện Thái Lan có nhiều cầu thủ thi đấu tại nước ngoài, rất khó để họ về nước phục vụ đội tuyển ở giải đấu ngoài hệ thống của FIFA. Dẫu sao, Thái Lan cũng có nhiều cầu thủ chất lượng và HLV Akira Nishino đã hứa sẽ lựa chọn những cầu thủ tốt nhất để vô địch AFF Cup 2020. Về điều chỉnh lịch thi đấu, tôi nghĩ rằng FAT sẽ xem xét để có được phương án khả thi nhất".

leftcenterrightdel
Tiến Linh ăn mừng bàn thắng ghi vào lưới Thái Lan tại SEA Games 30-2019.

Trước đây, FAT định buông AFF Cup 2020 để tập trung cho vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, nhưng trước sức ép của dư luận và người hâm mộ, lãnh đạo FAT buộc lòng phải điều chỉnh lại mục tiêu ở giải vô địch Đông Nam Á. Hơn nữa, việc Việt Nam vô địch SEA Games và AFF Cup vừa qua càng khiến người Thái có nhiều lý do để quyết tâm khôi phục lại vị thế bóng đá trong khu vực.

Những trận đấu gần đây giữa đội tuyển Thái Lan và Việt Nam ở SEA Games 30-2019, tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á điều diễn ra hết sức căng thẳng, hấp dẫn. Đôi bên đều tỏ ý không phục nhau. Thế nên FAT coi AFF Cup 2020 là nơi lý tưởng để Thái Lan phân tài cao thấp với Việt Nam và các đội bóng mạnh khác ở Đông Nam Á.

Trước đây, FAT tính “hy sinh” AFF Cup 2020 khi định cử đội tuyển U.23 góp mặt; thậm chí không loại trừ khả năng sẽ rút khỏi giải đấu năm nay để dồn lực cho vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á. Tuy nhiên sau khi tính toán, cân nhắc thiệt hơn, FAT đã quyết định sẽ đưa đội hình mạnh nhất có thể chinh chiến tại AFF Cup 2020.

Bài và ảnh: VŨ THU