Ngoài tài “điều binh khiển tướng”, việc xây dựng đội bóng như một gia đình đã giúp C.Ancelotti gặt hái được không ít thành công khi dẫn dắt AC Milan, Chelsea hay Real Madrid. Ông luôn cho rằng, từ HLV trưởng cho đến người giặt ủi, ai cũng cần phải thấy mình là một phần của đội bóng để cùng hướng đến mục tiêu chung. C.Ancelotti luôn tạo ra một không khí ấm áp như gia đình ở bất cứ nơi đâu mà ông đặt chân đến. Chả thế mà khi bị Chủ tịch Real Madrid F.Perez sa thải năm 2015, rất nhiều ngôi sao ở đội bóng này đã bênh C.Ancelotti ra mặt.

Bên cạnh thành công, triết lý “gia đình” của C.Ancelotti đôi khi cũng gặp thất bại. Bayern Munich, PSG hay Juventus là những ví dụ cho thấy phong cách của C.Ancelotti không phù hợp ở nơi đây. Tại Bayern Munich, thuật “đắc nhân tâm” của Ancelotti đã bó tay trước những “con ngựa bất kham” như R.Lewandowski, A.Robben, F.Ribery hay J.Boateng. Gần nhất tại Napoli, mặc dù thành tích dẫn dắt của C.Ancelotti không tệ nhưng ông vẫn bị sa thải bởi ông chủ của đội bóng muốn một cuộc cải tổ mạnh mẽ. 61 tuổi, 47 năm gắn liền với trái bóng (cầu thủ và HLV), C.Ancelotti đã nếm đủ đắng, cay, ngọt, bùi. Trong cuốn tự truyện “Lãnh đạo tĩnh lặng: Giành lấy trái tim, tâm trí và thành công”, C.Ancelotti phác họa bản thân có lúc thăng, trầm trong sự nghiệp nhưng luôn biết nhìn về phía trước và kiên định với mục tiêu mà mình đề ra. Đó là hình ảnh của một HLV mẫu mực, chuyên nghiệp, không ngại gian khổ và luôn luôn cầu tiến dù đã giành được không ít vinh quang trước đó.

leftcenterrightdel
HLV C.Ancelotti. Ảnh: BBC

Tài nghệ cầm quân của C.Ancelotti không phải bài cãi khi ông là một trong số ít những người từng đoạt cúp Champions League trên cương vị cầu thủ lẫn HLV. Sau cú sốc bị Real Madrid thanh lý hợp đồng, C.Ancelotti đã không hợp vận ở Bayern Munich và Napoli, trước khi đón nhận thử thách ở Premier League trên cương vị “thuyền trưởng” của Everton. Cũng như những lần trước áp lực dành cho C.Ancelotti là không nhỏ khi tham vọng của Everton là rất lớn. Những khoản tiền kếch xù chi ra mua cầu thủ trong hai năm trở lại đây minh chứng cho việc Everton muốn nâng tầm trở thành đội bóng hàng đầu.

HLV C.Ancelotti cập bến Goodison Park trong bối cảnh Everton trải qua cuộc khủng hoảng hậu "triều đại" HLV M.Silva. Rất nhanh chóng, ông đã giúp Everton dần lấy lại được tinh thần và cán đích mùa giải 2019-2020 ở vị trí thứ 12. Tuy nhiên, C.Ancelotti cũng thừa hiểu, để giúp Everton trở thành một đội bóng hàng đầu ông cần những cầu thủ chất lượng. Nhờ vào mối quan hệ thân thiết, C.Ancelotti đã dễ dàng chiêu mộ cầu thủ đẳng cấp J.Rodriguez theo dạng chuyển nhượng tự do. Cùng với sự góp mặt của M.Allan (25 triệu bảng Anh), A.Doucoure (22 triệu bảng Anh), tuyến giữa của Everton giờ nhuyễn mà chắc. Trong trận Everton thắng Tottenham 1-0 ở trận mở màn Premier League 2020-2021, J.Rodriguez nhận danh hiệu “Cầu thủ xuất sắc nhất trận”. Everton thi đấu trên chân Tottenham khi số lần dứt điểm của họ gần gấp đôi đối thủ-đó là một tín hiệu tích cực của thầy trò HLV C.Ancelotti.

Cầm quân đội bóng lớn hay nhỏ thì phong cách biến câu lạc bộ thành gia đình vẫn luôn được C.Ancelotti áp dụng. Sự tĩnh lặng của C.Ancelotti không phải là mềm yếu mà đó là cách huấn luyện nhằm chinh phục trái tim học trò, khiến các cầu thủ nể phục mà không cần những lời nói và hành động “đao to búa lớn”. Yếu tố “gia đình” đang dần in dấu trong cách vận hành Everton, các cổ động viên và người hâm mộ có lý để tin thầy trò HLV C.Ancelotti sẽ có thêm nhiều những trận đấu hay.

HỮU TRƯỞNG