S.Shoretire sinh năm 2004 ở Newcastle. Cùng thời điểm S.Shoretire được hạ sinh, tiền đạo Shola Ameobi ghi bàn trong chiến thắng 3-1 của Chích chòe (biệt danh của Newcastle) trước Leicester City. Quá hâm mộ tiền đạo Shola Ameobi nên bố của Shoretire đã đặt tên con trai là Shola.

Sau này, khi mới 8 tuổi, ở Trung tâm đào tạo trẻ Newcastle, cái tên S.Shoretire đã nổi như cồn. Man City cử tuyển trạch viên theo sát tài năng trẻ sinh năm 2004 này, và đến năm 2014, họ quyết định chiêu mộ S.Shoretire. Newcastle không thể cạnh tranh được mức đãi ngộ mà Man City dành cho S.Shoretire, nên chấp nhận để tài năng trẻ của vùng Đông Bắc ra đi với giá chuyển nhượng chưa đến 150.000 bảng.

leftcenterrightdel
Shola Shoretire ký hợp đồng có thời hạn 5 năm với MU. Ảnh: Express.co.uk. 

Dở ở chỗ, ngay sau khi sở hữu tiền đạo 10 tuổi này, Man City lại “sa thải” S.Shoretire chỉ vì một lý do lãng xẹt. Số là hè 2014, S.Shoretire đi nghỉ mát cùng gia đình ở xứ Catalan. Biết tiếng chân sút tiềm năng này, lãnh đạo Trung tâm La Masia (lò đào tạo trẻ nức tiếng của Barca) mời gia đình S.Shoretire tới thăm trung tâm, đồng thời đề nghị S.Shoretire tập cùng lứa U.11 Barca trong vài buổi. Trẻ con thì biết gì chuyện người lớn. Nhưng khi biết tin S.Shoretire tập ở La Masia, ban lãnh đạo Man City lại làm câu chuyện trở nên phức tạp. Họ cho rằng tài năng trẻ 10 tuổi này “đi đêm” với Barca nên quyết định thanh lý hợp đồng.

Chỉ đợi có vậy, ban lãnh đạo Quỷ đỏ đã cho xe đợi sẵn rước ngay S.Shoretire về Trung tâm huấn luyện Carrington trong niềm vui khôn tả. Mọi chế độ S.Shoretire đang hưởng ở Man Xanh được giữ nguyên khi cậu bé đặt chân sang Man Đỏ. Thậm chí ở đội bóng mới, chân sút trẻ này được tạo điều kiện tối đa để phát triển tài năng.

Vào sinh nhật của mình (ngày 2-2-2021) vừa qua, S.Shoretire nhận được món quà vô giá từ MU, đó là bản hợp đồng chuyên nghiệp có thời hạn 5 năm, cùng với những chế độ đãi ngộ ở mức tốt nhất dành cho một cầu thủ mới 17 tuổi. Dailymail cho rằng, Man City vẫn chưa rút ra được bài học kinh nghiệm, khi để mất tiền vệ lừng danh người xứ Wales Ryan Giggs vào tay MU năm 1987. Trước đó, Ryan Giggs là học viên của Học viện đào tạo Man City từ năm 1985-1987. Không hiểu sao khi đó lãnh đạo học viện của Man Xanh lại không đánh giá cao tài năng của tiền vệ sinh năm 1973 này. Vậy là vào năm 14 tuổi, Ryan Giggs được MU “câu về” và lịch sử đã minh chứng tiền vệ cánh này là một trong những cầu thủ hay nhất Ngoại hạng Anh.

Về phần S.Shoretire, tiền đạo 17 tuổi này vừa chơi trận ra mắt cho MU khi anh vào sân từ ghế dự bị ở trận thắng 3-1 trước Newcastle vào cuối tuần trước. Theo thống kê, S.Shoretire là cầu thủ trẻ thứ 7 chơi trận ra mắt cho MU (17 tuổi 0 tháng 19 ngày) và là cầu thủ thứ 240 của Trung tâm huấn luyện Carrington lên chơi ở đội 1.

MINH CHIẾN