Nhưng theo The Atlantic, thực chất số tiền Jose Mourinho nhận được sau khi bị Tottenham sa thải chỉ là 15 triệu bảng Anh. Chiến lược gia người Bồ Đào Nha tỏ ra cảm thông cho hoàn cảnh tài chính khó khăn hiện tại của Tottenham (tháng 6 tới còn phải trả nợ cho Chính phủ Anh hơn 167 triệu bảng Anh tiền vay để hoạt động trong mùa dịch Covid-19 năm ngoái), thế nên Jose Mourinho sẽ không hối thúc Tottenham trả tiền đền bù. Theo The Atlantic, Tottenham sẽ trả hết tiền đền bù sa thải cho “Người đặc biệt” khi ông tìm được đội bóng mới.

leftcenterrightdel
 Jose Mourinho nhận tổng cộng 77,5 triệu bảng Anh từ những lần bị sa thải.Ảnh: The Sun.

Chủ tịch Tottenham Daniel Levy đã ra quyết định sa thải Jose Mourinho chỉ vài giờ sau khi Tottenham đồng ý tham dự giải đấu gây tranh cãi Super League. Tuy nhiên giờ đây, cơn khủng hoảng của Tottenham không phải là Jose Mourinho mà là hậu Super League dù “Gà trống” đã rút lui khỏi giải đấu mới hình thành trên giấy tờ này.

Quay trở lại với Jose Mourinho, có ngược đời không khi ông đang sống vui, sống khỏe nhờ việc bị sa thải. Với giới trong nghề, bị sa thải là việc hết sức nặng nề. Nhiều huấn luyện viên (HLV) chấp nhận từ chức, rúi lui, ra đi để tránh trong hồ sơ lý lịch có cụm từ “bị sa thải” nhưng Jose Mourinho thì khác. Công bằng mà nói, ông phải yêu thích cụm từ này vì nó đã mang lại cho ông chính xác là 77,5 triệu bảng Anh trong sự nghiệp cầm quân.

Đáng chú ý, trong hai lần bị Chelsea sa thải, Jose Mourinho được đền bù tổng cộng tới 30,5 triệu bảng Anh. Mới đây, trong cuộc phỏng vấn với Forbes, tỷ phú Roman Abramovich có nói vì sao Chelsea chấp nhận sa thải Jose Mourinho và các HLV khác nhanh đến vậy: “Chúng tôi cảm thấy thoải mái khi thực hiện những thay đổi phù hợp trên băng ghế huấn luyện vào đúng thời điểm, để bảo đảm Chelsea có thể đạt được tham vọng dài hạn của đội bóng. Nói một cách đơn giản thì tiền bạc của Chelsea là vô tận”.

Vâng, chính vì tiền bạc của tỷ phú Roman Abramovich vô tận nên ông không ngần ngại sa thải Jose Mourinho hai lần và ở chiều ngược lại, HLV người Bồ Đào Nha cũng vui vẻ ra đi kèm theo lời cảm ơn chân thành nhất.

Nhiều người bảo Jose Mourinho đã hết thời nhưng căn cứ vào việc mỗi lần bị sa thải, nhà cầm quân nhận được hàng chục triệu bảng Anh tiền đền bù hợp đồng cho thấy ông này quả là cao tay. Không một HLV nổi tiếng nào có thể so với Jose Mourinho về khoản nhận tiền đền bù hợp đồng. Lãnh đạo các đội bóng lớn đâu phải tay mơ, nhưng họ vẫn phải chấp nhận trả tiền đền bù hợp đồng rất lớn cho Jose Mourinho, chứng tỏ HLV 58 tuổi này luôn ở cửa trên khi thương thảo hợp đồng. Qua việc Tottenham phải chi ra 15 triệu bảng Anh để "tống tiễn" Jose Mourinho, mới thấy chiến lược gia hai lần giành Champions League này còn đặc biệt lắm.

CẨM TÚ