“Chúng tôi vẫn coi trận đấu này như một phần trong quá trình tổng thể để làm thế nào sau đó tuyển Việt Nam vượt qua được vòng bảng. Cả trận gặp Indonesia và Iraq chúng tôi chiến đấu với mục tiêu là giành được 6 điểm tối đa. Trong trường hợp đội không đạt được mục tiêu này, thì cũng hướng tới điểm số phù hợp, cộng thêm những tính toán về hiệu số bàn thắng, bại và thẻ phạt, để vượt qua được vòng bảng. Nói như vậy để thấy rằng chúng tôi đang có quyền tự quyết trong tay trong hai trận sắp tới. Tôi tin là HLV của Indonesia cũng sẽ có những phát biểu tương tự như tôi. Đây là trận đấu hai đội có cơ hội 50-50, kết quả cuối cùng có thể chỉ đến từ những chi tiết nhỏ mà các cầu thủ hai bên đưa ra quyết định trên sân”, HLV Philippe Troussier đánh giá.

leftcenterrightdel

HLV Troussier trong cuộc họp báo chiều 18-1, trước trận đấu giữa tuyển Việt Nam gặp Indonesia ở Asian Cup 2023.

Nhà cầm quân người Pháp khẳng định tuyển Việt Nam vẫn chơi kiểm soát bóng, nhưng cần phải tự tin hơn nữa, ông nói: “Ở trận gặp Nhật Bản, nói về kết quả thì không bất ngờ, vì thứ hạng FIFA và sức mạnh hai bên quá chênh lệch nhau. Tuy nhiên, màn trình diễn của các cầu thủ trên sân, tôi có thể đánh giá tất cả các cầu thủ có màn thể hiện tích cực, đặc biệt là khâu kiểm soát bóng".

"Trước trận đấu, chúng tôi hiểu rằng nếu cho Nhật Bản nhiều thời gian kiểm soát bóng hơn nữa, thì đương nhiên có nhiều cơ hội hơn, dẫn đến việc khung thành của tuyển Việt Nam bị đe dọa. Vì vậy, mục tiêu của đội là giảm tối thiểu thời gian trên sân mà đội phải chơi phòng ngự, đồng thời tăng thêm sự tự tin cho các cầu thủ. Ở trận gặp Indonesia, khâu kiểm soát bóng cũng rất quan trọng, vì các cầu thủ cần duy trì sự tự tin, kiên trì và chất lượng. Indonesia là đối thủ rất mạnh về mặt tinh thần và sự quyết liệt. Tôi cảm nhận được tuyển Việt Nam đã sẵn sàng và sẽ bước vào trận gặp Indonesia với sự tự tin cao nhất”, HLV Philippe Troussier chia sẻ.

“Với bất cứ HLV nào cũng đặt mục tiêu chiến thắng, kể cả gặp đội bóng mạnh hơn. Với tuyển Việt Nam, mục tiêu tối thiểu là vượt qua vòng bảng, vì trong hai lần gần nhất tham dự Asian Cup, đó cũng là thành tích mà đội đạt được. Tôi mới làm việc với tuyển Việt Nam từ tháng 3-2023, trong mỗi đợt tập trung ngắn, tôi luôn đào tạo, điều chỉnh cầu thủ sao cho khớp hơn với định hướng lối chơi mà HLV trưởng mong muốn đề ra. Tuy nhiên trong bóng đá, quá trình chỉnh sửa này không phải lúc nào cũng song hành với kết quả. Chúng tôi muốn có sự cân bằng và điều chỉnh về mục tiêu. Chúng tôi muốn hướng tới những mục tiêu dài hạn, cụ thể là bắt kịp các đội bóng trong top 10 châu Á. Để làm được điều này chúng ta phải nâng cao được sự chủ động”, HLV Philippe Troussier nhấn mạnh.

Đánh giá về đối thủ, đồng thời nhận định trận đấu với Indonesia, HLV Troussier cho biết: “Để chọn ra một cá nhân nổi bật của Indonesia thì tôi ấn tượng với cầu thủ Marselino Ferdinan (7), Rafael Struick (11) và hai tiền vệ trung tâm cũng rất mạnh mẽ, giàu sức chiến đấu. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan thì sức mạnh lớn nhất của Indonesia là tinh thần tập thể. Họ thua Iraq nhưng tinh thần chiến đấu được thể hiện trong suốt trận đấu. Bản thân họ sở hữu sự cân bằng trong cả tấn công và phòng ngự".

"Trận đấu ngày mai khó khăn với cả hai đội. Tuyển Việt Nam chơi để khẳng định mình ở trận gặp Nhật Bản. Còn trận này là khẳng định vị thế ở Đông Nam Á. Tôi kỳ vọng các cầu thủ bước vào trận với hơn 100% sự quyết tâm và tinh thần chiến đấu. Đây là trận chung kết của cả hai đội. Bất kể đội nào thắng sẽ giành lợi thế lớn trong việc đi tiếp”, HLV Philippe Troussier nhận định.

Tin, ảnh: VIỆT AN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.