Trở về nước, HLV Hoa-kim Lớp và đoàn quân của mình vẫn được người hâm mộ chào đón nồng nhiệt. Chiến lược gia đội tuyển Đức Hoa-kim Lớp gửi lời xin lỗi CĐV, nhưng cũng bày tỏ niềm tự hào về các học trò.

Đội tuyển Đức cảm ơn sự cổ vũ của người hâm mộ sau khi thua Pháp. Ảnh: UEFA 

Về phần mình, đội trưởng Svai-xtai-giơ đã viết một bức tâm thư gửi tới người hâm mộ. Toàn văn bức tâm thư đội trưởng Đức viết được đăng trên trang facebook chính thức của Liên đoàn Bóng đá Đức, với nội dung như sau:

“Các bạn thân mến.

Chỉ có thể gói lại trong một từ “đáng tiếc”, khi đội tuyển quốc gia không vào chung kết EURO 2016. Các thành viên trong đội tuyển Đức cảm thấy xấu hổ khi giấc mơ của chúng ta đã không thành hiện thực. Chúng tôi đã không thể có mặt ở trận chung kết, nên không thể có thêm một đêm Rio huyền diệu nữa. Trong trận bán kết với đội tuyển Pháp, chúng tôi đã thiếu một điều vô cùng quan trọng: Sự may mắn.

Nhưng thất bại là một phần của cuộc chơi, dù việc thua trận ở bán kết khiến chúng tôi bị tổn thương. Chúng tôi chấp nhận thất bại này. Phải thừa nhận Pháp là một đội bóng mạnh, và chúng tôi xin được gửi lời chúc mừng tới đội tuyển Pháp.

Tôi tự hào về những gì chúng tôi đã làm được trên đất Pháp. Chúng tôi vẫn giữ được phong cách chơi bóng quen thuộc. Trong 7 tuần qua, chúng tôi đã nỗ lực không ngừng và điều đó khiến đội tuyển mạnh mẽ như ở Bra-xin hai năm về trước. Trong mọi hoàn cảnh, chúng tôi là một đội tuyển, chúng tôi là “Die Mannschaft” (biệt danh của đội tuyển Đức).

Xin cảm ơn các bạn - người hâm mộ - một phần của đội bóng. Từ Lille, St.Denis, Paris, Bordeaux đến Marseille, bất cứ nơi nào đội tuyển Đức thi đấu, các bạn vẫn luôn theo sát chúng tôi và trở thành cầu thủ thứ mười hai trên sân. Sự nhiệt tình của các bạn là điều mà chúng tôi đã tai nghe mắt thấy tại các sân vận động. Chúng tôi cảm nhận được tình cảm của người hâm mộ trên toàn nước Đức.

Thời điểm này, chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả các bạn.

Cũng xin được gửi lời cảm ơn tới nước Pháp và nhân dân Pháp. Chúng tôi cảm thấy hạnh phúc, an toàn và được chào đón nồng nhiệt ngay từ khi mới đặt chân lên nước Pháp. Chúng tôi cảm thấy vô cùng thoải mái, thư giãn, hạnh phúc tại Evian, để tập trung vào chiến dịch tranh tài ở EURO 2016. Pháp là nước chủ nhà tuyệt vời của kỳ EURO này.

Thay mặt toàn đội bóng, tôi xin gửi lời chúc mừng và khâm phục tới chủ nhà EURO 2016.

Xin cảm ơn! Tạm biệt! Và hẹn gặp lại!”.

LÃ THỊ THU VÂN (lược dịch)