Chiến thắng trước đội tuyển (ĐT) UAE tối qua (14-11) và cú “ngã ngựa” của ĐT Thái Lan trước Malaysia đã giúp Việt Nam không chỉ vươn lên đứng đầu bảng G, mà còn trở thành 1 trong 3 đội hiện có thành tích tốt nhất ở vòng loại châu Á.

leftcenterrightdel
ĐT Việt Nam trong trận gặp ĐT UAE. Ảnh: Trọng Hải

Điều đó có nghĩa là, ĐT Việt Nam có 2 cửa để lần đầu tiên tiến vào vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á. Một là theo cửa nhất bảng G, hai là suất dành cho 4 đội nhì có thành tích tốt nhất.

Ngoài ra, kết quả ở các bảng đấu khác cũng đang mang lại lợi thế cho tuyển ĐT Việt Nam. Hiện tại chỉ có 3 đội bóng đứng trên ĐT Việt Nam về điểm số là ĐT Syria, ĐT Nhật Bản và ĐT Australia ở các bảng A, B và F, với 12 điểm tuyệt đối trong tay.

Bảng F vị trí thứ 2 sẽ là cuộc cạnh tranh của 4 đội ĐT Kyrgyzstan (6 điểm), ĐT Tajikistan (6 điểm), ĐT Mongolia (3 điểm) và ĐT Myanmar (3 điểm). Các đội này thực lực khá ngang bằng nên khó có đội đi tiếp ở vị trí nhì có thành tích tốt nhất. Trong khi đó, tại bảng G, ngoài ĐT Indonesia, cả 4 đội bóng còn lại đều sáng cửa đi tiếp. Hiện ĐT Việt Nam đang có 10 điểm, có cùng điểm số với ĐT Qatar và ĐT Iraq ở bảng E và C. Trong khi ĐT Qatar quá mạnh trong bảng đấu của mình khi chỉ có ĐT Oman,  ĐT Afghanistan,  ĐT Ấn Độ, ĐT Bangladesh thì Việt Nam và Iraq có những đối trọng thực sự ở bảng G và C.

Về hiệu số, ĐT Việt Nam không có lợi thế so với các đội bóng trên nhưng về số bàn thua, thầy trò Park Hang Seo cũng đang lọt trong top những hàng thủ tốt nhất châu Á khi là 1 trong 6 đội chỉ để thủng lưới dưới 2 bàn. Bàn thua duy nhất của ĐT Việt Nam đến từ trận thắng ĐT Indonesia 3-1 trên sân khách.

Với cục diện hiện nay, ĐT Việt Nam cần giành thêm ít nhất 7 điểm nữa hoặc thắng 2/4 trận còn lại là có cơ hội giành tấm vé vào vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á.

Giờ đây, cơ hội để Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua vòng loại thứ hai World Cup là rất khả thi.

leftcenterrightdel
Bảng xếp hạng Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Nguồn: vtcnow

KHÁNH HÀ