“Ai chặn được Man City?”, thách thức ấy được mong đợi qua nhiều vòng đấu để rồi chẳng có lời đáp. Đơn giản chỉ vì một cuộc đầu hàng tập thể của 19 CLB còn lại đã diễn ra.

Trước khi bước vào mùa giải, số đông giới quan sát đã cho rằng Man City chắc chắn sẽ đòi lại được ngôi báu. Cơ sở là đội quân hùng hậu, giàu tài năng ấy không chỉ không có biểu hiện gì sa sút mà còn mạnh lên khát khao và thiện chiến hơn hẳn, cùng ý chí và năng lượng biến báo vô song của HLV Pep Guardiola. Một số khác ít ỏi vốn yêu thích, vốn được hả hê vì những màn trình diễn thăng hoa của đội quân dưới tay HLV J.Klopp trong hai mùa bóng qua thì vẫn gửi gắm niềm tin vào sức mạnh của đương kim vô địch Liverpool. Một đội bóng vô đối, từng nhấn chìm mọi đối thủ không thể “bỗng nhiên” sa sút, không thể dễ dàng đánh mất quyền lực. Niềm tin ấy được nuôi dưỡng và sáng lên khi Liverpool dồn dập chiến thắng và vượt lên dẫn đầu sau hơn 2/3 chặng đường. Nhưng có gì đau đớn hơn, những điều “bỗng nhiên” liên tục theo nhau ập đến. Phải kể lại những thiệt hại này để làm rõ không phải HLV J.Klopp quá bảo thủ và đơn điệu trong cách cầm quân. Ông đã tìm đủ cách vá víu, đôn quân song thực tế đội hình tan nát, mệt mỏi không cho phép bản rock nặng của Klopp có thể nổi lên như vốn có. “Giậu đổ bìm leo”, “Trâu ốm lắm kẻ cầm dao”, đâu chỉ Manchester City ra đòn hạ Liverpool 3 bàn trắng mà trước đó, Klopp và quân sĩ đã ngã lấm lưng trắng bụng trước các đội xếp ở nhóm dưới như Southampton, Burnley, Brighton đều với tỷ số 0-1.

Thế đấy, khi đội bóng hứa hẹn nhất có thể cầm chân, so đọ với Man City đã thất thế thì có còn kẻ nào cứng bóng vía và đủ sức đua đuổi? Nếu như Liverpool tụt lại vì những nguyên nhân đã nói thì hàng loạt cái tên đã từng có thời điểm đặt chân lên vị trí dẫn đầu hoặc khá cao đều dần sa sút vì những lý do cố hữu. Aston Villa chỉ có chút khởi sắc sau cuộc trốn chạy xuống hạng mùa trước. Với Tottenham, các mũi nhọn H.Kane và Son Heung-min đơn độc không thể giúp Mourinho đẩy Tottenham lên thành thế lực chinh phục. Trận thua đậm Man xanh ở vòng 24 vừa qua đã phơi lộ rõ điều đó. Everton cùng những West Ham, Arsenal, Leeds United... lo vào được tốp 4, tốp 6 đã khó. Leicester khá hơn hiện đã cùng Man U có 46 điểm, song sau trận thắng Man xanh 5-2 hồi đầu mùa thì lại thua liểng xiểng trước nhiều đội bóng dưới cơ. Dẫu sao thì người ta vẫn le lói hy vọng đến trận lượt về “bầy cáo” sẽ có mẹo mực tinh ranh gì đấy để làm nên chuyện. Còn ai nữa? Tất nhiên là một Chelsea đang đầy sức vươn lên kể từ khi HLV Tuchel thay thế Lampard cầm quân. Kể từ lượt về, Chelsea đã bất bại 6 trận liền trong đó có trận thắng và hiện đã vượt lên đứng thứ tư. Chuỗi thắng sẽ còn kéo dài để đến trận đối đầu Man City vào tuần thứ hai tháng 5 tới chưa thể biết. Có điều khi đó đã là vòng thứ 35, e rằng Man xanh đã về đích.

Địch thủ đáng kể nhất lúc này của Man xanh chính là Man đỏ. Chuyện đội bóng của Solsa hạ được đội của Pep mùa bóng trước đã thành xưa rồi bởi Man xanh nay đã khác hẳn, toàn diện và mạnh mẽ, chắc chắn hơn hẳn. Trong khi đó, Man đỏ dù có tiến bộ nhưng chưa thể bứt khỏi sự phập phù, trầy trật vừa thắng đấy rồi lại thua đấy, thua cả những đội cuối bảng. Mùa này, Man U đã cầm chân được Man City ở lượt đi trong một trận hút chết. Nhưng sau đó là chịu phơi áo 0-2 tại cúp liên đoàn mà dư luận cho rằng đó là trận đấu Man U thua kém hẳn về đẳng cấp. Sự hơn thua ấy chắc sẽ còn thể hiện tại trận lượt về vào ngày 6-3 tới và ai dám tin có cửa sáng cho đội quân áo đỏ.

Liverpool đã giương cờ trắng, chính HLV Klopp đã thú nhận đội bóng của ông chỉ có thể tranh vị trí trong tốp 4 mà thôi. Còn nước còn tát, dẫu ngặt nghèo gì thì Solsa và HLV các đội bám đuổi cứ vẫn phải động viên sĩ khí, vẫn phải nói cứng nhưng thực tế, Man City đã bỏ tất cả lại phía sau. Còn nhớ mùa 2018-2019 ở chặng về đích, Liverpool chỉ kém Man City đúng 1 điểm và Liverpool toàn thắng những trận cuối cùng nhưng Man City cũng toàn thắng để rồi Liverpool mùa ấy nổi danh với “danh hiệu” người về nhì vĩ đại. Năm nay thật tiếc, cuộc rượt đuổi gay cấn như thế khó có thể diễn ra. Ngay cả những chiếc cúp nội địa cũng có nguy cơ bị Man xanh thâu tóm hết. Man xanh cứ thắng, cứ tiến xa, số còn lại kìm chân nhau, tranh giành nhau các vị trí phía sau. Phải thế thôi và quyết đua tranh ở các châu Âu. Giữa tuần qua, Liverpool, Man U và các đội bóng Anh đã có lợi thế nhiều ít ở lượt đi vòng loại trực tiếp rồi đấy.

NGUYỄN ANH