Theo đó, công chức Brazil có thể bắt đầu ngày làm việc muộn hơn bởi các trận đấu của đội tuyển nữ nước này ở World Cup nữ 2023 thường diễn ra từ lúc đầu giờ sáng (theo giờ địa phương) do chênh lệch múi giờ. “Vào những ngày có trận đấu lúc 7 giờ 30 phút thì giờ làm việc sẽ bắt đầu lúc 11 giờ sáng. Nếu trận đấu được tổ chức lúc 8 giờ thì giờ làm việc sẽ bắt đầu lúc 12 giờ”, AP dẫn một thông báo của chính phủ Brazil nêu rõ.

Không những vậy, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva còn khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân làm điều tương tự. Một số công ty đã hưởng ứng. Trước đó, vào tháng 3 vừa qua, Tổng thống Silva cũng tán thành việc nước này đăng cai tổ chức vòng chung kết World Cup nữ 2027.

leftcenterrightdel

Đội tuyển nữ Brazil được kỳ vọng sẽ tiến sâu tại World Cup nữ 2023. Ảnh: FIFA 

Đây được coi là “thay đổi lịch sử” khi lần đầu tiên áp dụng đối với bóng đá nữ. Thực chất, được nghỉ làm hoặc đi làm muộn để xem các trận bóng đá không còn xa lạ với người dân Brazil, nhưng thường chỉ diễn ra khi đội tuyển nam thi đấu ở World Cup.

Giải thích thêm về quyết định có phần bất ngờ trên, Bộ trưởng Quản lý và Đổi mới Brazil Esther Dweck cho biết đó là một biện pháp công bằng khi trao cho các công chức quyền muốn xem những trận đấu giống như tại World Cup bóng đá nam.

Bên cạnh đó, quyết định này của chính quyền Brasilia còn thể hiện sự ủng hộ với đội tuyển nữ nước nhà và tạo sức hút cho vòng chung kết World Cup nữ 2023. Bộ trưởng Thể thao Brazil Ana Moser sẽ đến Australia và New Zealand để cổ vũ đội tuyển nước này.

Trong lịch sử tham dự ngày hội bóng đá nữ lớn nhất hành tinh, đội tuyển Brazil vẫn chưa có chức vô địch nào. Thành tích tốt nhất của họ là ngôi á quân năm 2007. Trong khi đó, tại khu vực, Brazil đã 8 lần lên ngôi Copa America Femenina và hai lần giành huy chương bạc Olympic 2004 và 2008.

Ở vòng chung kết World Cup nữ 2023, đội tuyển nữ Brazil nằm ở bảng F cùng với Pháp, Jamaica và Panama. Trận đấu đầu tiên của các cô gái xứ Samba là vào ngày 24-7 gặp Panama tại Adelaide, Australia.

THÁI HÀ (theo AP, Frontline)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.