Vốn đã có hồ sơ sẵn từ lần tác nghiệp tại VCK Euro 2016, tôi chỉ việc cập nhật thông tin về hộ chiếu, những bài viết gần nhất cũng như thẻ nhà báo. Việc “update” về thông tin cá nhân rất đơn giản, không có gì khó. Nhưng khi hạn chót đăng ký thẻ tác nghiệp tại VCK Euro 2024 ngày càng cận kề, tôi càng sốt ruột vì không hiểu tại sao hồ sơ của tôi mãi không được UEFA duyệt.

Cuối cùng tôi phải dùng đến “phao cứu sinh”: Gửi email yêu cầu UEFA nói rõ lý do tại sao lại không phê duyệt hồ sơ của tôi. Nhận được email của tôi, cơ quan bóng đá số 1 châu Âu gửi thông tin ngắn gọn: “Những bài viết gần nhất của bạn đăng trên báo giấy và báo điện tử đều không được tìm thấy”.

leftcenterrightdel
Sân Allianz, nơi diễn ra trận khai mạc Vòng chung kết Euro 2024.  Ảnh: MINH HẠNH 

Thật vô lý. Suốt nhiều tuần liền, tôi liên tục cập nhật các bài viết của mình trong "profile" gửi lên UEFA. Tuy nhiên, tất cả công sức tôi bỏ ra để có được tấm thẻ tác nghiệp ngày càng vô vọng. Đã hơn 2 tháng kể từ lần đầu tiên tôi cập nhật thông tin, mọi thứ vẫn giậm chân tại chỗ. Tôi rà soát lại tất cả thông tin đã cung cấp cho UEFA từng chút, từng chút, xem có sai sót gì không? Hóa ra, UEFA không công nhận các bài viết mà tôi cập nhật là sản phẩm từ chính tôi, đơn giản vì tên thật và bút danh của tôi không trùng nhau.

Vậy là tôi sửa hết bút danh trong các bài của mình sang tên trong thẻ nhà báo, sau đó gửi trực tiếp đến UEFA các link bài viết mới nhất cũng như scan lại các bài báo của mình để cập nhật vào phần “profile”. Chỉ 24 giờ sau, UEFA xác nhận yêu cầu đăng ký thẻ của tôi đã thành công. Sau khi đăng ký thẻ thành công, tôi tiến hành đặt các trận đấu vào sân tác nghiệp. Tôi chọn trận khai mạc, trận chung kết và đồng thời 12 trận có các ứng cử viên vô địch như đội tuyển Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha...

Vấn đề lớn nhất còn lại chính là thẻ tác nghiệp của UEFA tại Đức. Đến những ngày cuối tháng 5 vừa qua, chiếc thẻ tôi hằng mong ước vẫn “bặt vô âm tín”. Tôi lại gửi email đến UEFA để yêu cầu được giải thích. Bộ phận có trách nhiệm của UEFA nhanh chóng trả lời: Bạn cần chờ thêm ít ngày nữa.

Và rồi, niềm vui đến thật bất ngờ. Tối 30-5, UEFA gửi email chúc mừng tôi chính thức nhận được thẻ tác nghiệp tại Đức, kèm với việc vào sân dự các trận đấu. Ngoài ra, tôi còn được hưởng một số “đặc quyền”, trong đó có việc được UEFA cấp cho một thẻ sử dụng miễn phí các phương tiện giao thông tại Đức trong thời gian diễn ra VCK EURO 2024. 

Có thẻ tác nghiệp từ UEFA, tôi hăm hở lên đường tác nghiệp. Hành trình vạn dặm của tôi bắt đầu, từ việc kể cho các bạn nghe câu chuyện liên quan đến chiếc thẻ tác nghiệp của tôi.

Bài và ảnh: MINH HẠNH (từ Munich, Đức)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.