Theo kế hoạch, xuyên suốt một tháng các đội bóng tranh tài với 51 trận đấu ở 10 thành phố, chính quyền Berlin dự kiến đón khoảng 2,7 triệu người hâm mộ có mặt tại 10 sân vận động. Trong khi đó, các sự kiện công cộng cũng dự kiến thu hút khoảng 12 triệu người.

Trả lời truyền thông, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức Nancy Faeser cho biết, nước này đã “rất sẵn sàng” để đối phó với bất kỳ rủi ro an ninh nào. “An ninh là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi đã sẵn sàng. Do đó, tôi hy vọng rằng những trận đấu sẽ diễn ra theo cách hòa bình và an toàn nhất”, bà cho biết thêm trong chuyến công tác đến một trung tâm cảnh sát quốc tế được thiết lập cho giải đấu.

leftcenterrightdel
 Bên trong phòng kiểm soát an ninh tại Trung tâm Hợp tác Cảnh sát Quốc tế (IPCC). Ảnh: The Sun

Ước tính có khoảng 300 chuyên gia đến từ các quốc gia tham gia Euro 2024 sẽ chịu trách nhiệm giám sát an ninh cho giải đấu tại Trung tâm Hợp tác cảnh sát quốc tế (IPCC) đặt ở thành phố Neuss, bang North Rhine-Westphalia, Đức. Cùng với các quan chức chủ nhà, Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) cùng Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) sẽ theo dõi và giám sát chặt chẽ tình hình bên trong lẫn bên ngoài khu vực sân vận động trong một phòng họp rộng 500m2, được trang bị 129 máy tính và một màn hình cỡ lớn 60 inch.

“Mỗi quốc gia đều nắm rõ những trường hợp tội phạm gây rối của mình hơn bất kỳ ai và đội ngũ chuyên gia của chúng tôi có mặt tại Neuss sẽ phối hợp để cùng xác định nhanh hơn”, ông Oliver Strudthoff, Giám đốc IPCC cho biết thêm.

leftcenterrightdel

Lực lượng cảnh sát được tăng cường cả trong lẫn ngoài khu vực sân vận động trước thềm Euro 2024. Ảnh: The Sun

Trong nỗ lực ngăn chặn sự xuất hiện của vũ khí và chất nổ, ba lớp kiểm tra an ninh sẽ được thiết lập xung quanh mỗi sân vận động. Khoảng 800 đến 1.300 cảnh sát sẽ được huy động để chịu trách nhiệm triển khai nhiệm vụ này. Ô tô sẽ được kiểm tra tại hàng rào đầu tiên, trong khi túi xách và tư trang của người hâm mộ sẽ được quét ở rào chắn thứ hai trước khi khâu soát vé diễn ra ở cửa cuối cùng.

Bên cạnh đó, chủ nhà Đức cũng sẽ thắt chặt an ninh trên tất cả 9 đường biên giới của mình. “Cảnh sát liên bang sẽ tăng cường hiện diện trên các chuyến tàu và nhà ga”, người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức nêu rõ.

Trong bối cảnh tình hình trong khu vực được cho là “rất căng thẳng”, quân đội Đức cũng sẽ được huy động để kiểm soát không phận từ Trung tâm An ninh Hàng không quốc gia. Việc ngăn chặn sự xuất hiện của máy bay không người lái và quản lý hoạt động các chuyến bay là nhiệm vụ quan trọng nhằm ngăn chặn sự xâm nhập bất hợp pháp từ bên ngoài.

THANH TÙNG (theo DW, Al Jazeera, The Sun)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.