Nếu như thầy trò huấn luyện viên (HLV) Mai Đức Chung chỉ vô địch SEA Games, đăng quang giải vô địch Đông Nam Á thì khó có chuyện được thi đấu giao hữu với những đối thủ mạnh. Nhưng tấm vé dự World Cup đã thay đổi nhiều thứ. Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc và Pháp đều gửi thư tới Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), mời đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam sang thi đấu giao hữu.

leftcenterrightdel
 Niềm vui của các nữ cầu thủ Việt Nam. Ảnh: TTXVN.

Những lời mời thể hiện sự trọng thị, ngưỡng mộ năng lực của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam. 3-4 năm trước, nào ai nghĩ các nền bóng đá hàng đầu thế giới sẽ ngỏ lời với đội tuyển nữ Việt Nam. Bản thân HLV Mai Đức Chung cũng cho hay: “Ngoài những nước ở châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam chưa bao giờ được một đội tuyển có thứ bậc cao trên bảng xếp hạng FIFA ở châu Âu mời sang thi đấu giao hữu. Đây là vinh dự cho toàn thể đội tuyển. Không chỉ bản thân các cầu thủ mà ban huấn luyện cũng rất háo hức với chuyến tập huấn này”.

Quả là thời cuộc thay đổi rất nhanh.

Trước thềm Asian Cup 2022 ở Ấn Độ, giải đấu Huỳnh Như cùng đồng đội đoạt vé dự World Cup 2023, VFF đã tạo điều kiện cho đội tuyển nữ Việt Nam sang Tây Ban Nha tập huấn. Chính chuyến tập huấn đầy sóng gió ở bán đảo Iberia đã góp phần tạo nên câu chuyện “tiền hung hậu kiết”, biến ước mơ dự World Cup của con cháu bà Trưng, bà Triệu thành hiện thực.

Bóng đá nữ nước nhà khởi sắc. Trước khi đoàn quân của HLV Mai Đức Chung đi Pháp tập huấn, lãnh đạo VFF hứa tiếp tục đầu tư mạnh mẽ, chuẩn bị những kế hoạch tập trung chu đáo, tập huấn chất lượng để đội tuyển bóng đá nữ quốc gia có được sự chuẩn bị tốt nhất cho World Cup 2023. Đồng thời, VFF cùng các bộ phận chuyên môn, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục TDTT, các doanh nghiệp cũng sẽ chung tay góp sức, từng bước đầu tư mạnh mẽ giúp bóng đá nữ nước nhà nói chung, đội tuyển bóng đá nữ quốc gia nói riêng có được sự chuyển biến mạnh mẽ trong thời gian tới.

Quay trở lại chuyến tập huấn của thầy trò HLV Mai Đức Chung. Tại Pháp, lãnh đạo VFF và đội tuyển nữ quốc gia đã được Đại sứ quán Việt Nam cùng các doanh nghiệp, tổ chức đoàn thể, kiều bào tổ chức đón tiếp chu đáo, ấm áp. Đúng như lời Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp, ông Đinh Toàn Thắng khẳng định: Nỗ lực trong thời gian qua của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã đem lại thành tích và tự hào cho đất nước. Bà con kiều bào ta luôn theo dõi và đồng hành với đội tuyển bóng đá nữ quốc gia. Vậy là các cô gái đội tuyển bóng đá nữ quốc gia đã thấy rõ hơn vinh dự, trách nhiệm. 

Giá trị của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam còn nằm ở danh sách triệu tập đội tuyển bóng đá nữ Pháp. HLV Corinne Diacre đã gọi 23 tuyển thủ, trong đó có 5 gương mặt vừa cùng câu lạc bộ Lyon vô địch Champions League là đội trưởng Wendie Renard, Griedge Mbock Bathy, Selma Bacha, Delphine Cascarino, Melvine Malard lên đội tuyển quốc gia. Ngoài ra, những trụ cột từng tham dự World Cup 2019 như Pauline Peyraud-Magnin, Eve Perisset, Aissatou Tounkara, Delphine Cascarino... cũng đều góp mặt. Không phải vô cớ, Pháp triệu tập một đội hình toàn những cầu thủ đẳng cấp để thi đấu với nhà đương kim vô địch SEA Games-Việt Nam.

HÀ THÀNH