Đáng ra sau những kết quả bết bát trên sẽ có một cuộc “cách mạng” với mục tiêu giúp MU trở lại. Tuy nhiên, điều đó lại chỉ xuất hiện trong những giấc mơ hằng ngày của các cổ động viên trung thành của “Quỷ đỏ”. MU vẫn vậy, vẫn chưa có động thái gì trong khi các đội bóng khác đã rục rịch cho một đợt mua sắm rầm rộ. MU vẫn chưa biết mua ai hay phải chăng họ đang đợi đi chợ chiều?

Nếu như Phó chủ tịch điều hành MU Ed Woodward đang là tâm điểm của sự chỉ trích sau những quyết sách sai lầm thì trong mắt giới chủ nhà Glazer, ông vẫn là trợ lý thân tín, bậc thầy trong lĩnh vực kinh doanh. Năm 2007 khi Ed Woodward bắt đầu làm việc ở MU thì doanh thu thương mại của đội bóng này chỉ là 48,7 triệu bảng Anh nhưng chỉ sau đó 5 năm “Quỷ đỏ” đã thu về 117,6 triệu bảng Anh. Từ một người phụ trách hoạt động thương mại và truyền thông, Ed Woodward đã thăng tiến lên chức Phó chủ tịch điều hành từ năm 2012. Xuất thân từ ngành ngân hàng nên trong suy nghĩ của Ed Woodward chỉ có khái niệm lỗ và lãi. Ông liên tục mang về nhiều hợp đồng tài trợ lớn, trong đó nổi bật là cái “bắt tay” kỷ lục với nhà tài trợ áo đấu Adidas trị giá 750 triệu bảng Anh trong 10 năm. Dù thành tích của MU mấy năm qua khá bết bát nhưng vẫn có nhiều nhà tài trợ đang xếp hàng dài để được hợp tác với “Quỷ đỏ”.

Trái ngược với tài nghệ kinh doanh, kiến thức về bóng đá của Ed Woodward là điều đáng bàn. Mới đây, cựu huấn luyện viên MU Louis Van Gaal thẳng thắn: “Ed Woodward chẳng biết một tý gì về bóng đá cả”. Đã có nhiều quyết sách, bản hợp đồng thất bại được Ed Woodward thực hiện khiến MU ngày càng sa lầy. Mỗi mùa chuyển nhượng giờ chẳng khác nào cơn ác mộng với “Quỷ đỏ”. Họ luôn trong trạng thái bị động, bị ép giá, bị lợi dụng hình ảnh để nâng giá trị cầu thủ. Cứ có cầu thủ nào mới nổi, tài năng là ngay lập tức họ được gắn mác được MU theo đuổi. Thực tế, MU vẫn đi sau trong việc phát hiện tài năng và đàm phán mua cầu thủ “bom tấn”. Số tiền chuyển nhượng của MU mỗi mùa không ít, nhưng nhiều bản hợp đồng cứ đến rồi đi mà vẫn chưa có cái tên nào xứng đáng với đồng tiền bát gạo mà đội bỏ ra. Ngoài ra, việc MU bổ nhiệm Van Gaal, Mourinho, Ole Solskjaer có thật sự tỉnh táo?

Nhìn sang kình địch Man City, mấy năm qua đội bóng này được mệnh danh là mua đâu trúng đó. Số tiền Man City bỏ ra cho một cầu thủ có thể cao hơn giá trị thật nhưng nó xứng đáng với đẳng cấp và những cống hiến trên sân cỏ của họ. Ngoài việc có nhà cầm quân tài giỏi Guardiola, Man Xanh còn có Giám đốc thể thao Txiki Begiristain với tài nhìn xa trông rộng và khả năng đàm phán bậc thầy. Với Liverpool thời gian qua là mua nhiều nhưng không lãng phí. Những Alisson, Van Dijk quả là… đắt xắt ra miếng.

Với một đội bóng kiếm được nhiều nhà tài trợ là thành công, nhưng không đồng nghĩa với việc không chú trọng đầu tư chuyên môn. Khả năng kiếm tiền của MU hiện tại đang tỷ lệ nghịch với danh hiệu. Trong giới kinh doanh, Ed Woodward là cao thủ khi đã giúp hầu bao của “Quỷ đỏ” liên tục được tăng lên mỗi năm, song kiến thức về bóng đá hạn chế khiến ông trở thành gã khờ trong chính sách mua sắm cầu thủ và bổ nhiệm ban huấn luyện đội bóng.

Một mùa chuyển nhượng nữa lại đến và MU vẫn đang loay hoay trong bài toán mua ai trong một mê cung tin đồn chuyển nhượng bủa vây đội bóng mỗi ngày.

 

HỮU TRƯỞNG