A.Ferguson biết rõ C.Ronaldo là “bảo vật” ở sân Old Trafford nên đau đầu nghĩ cách giữ chân cậu học trò cưng người Bồ Đào Nha. C.Queiros, trợ lý HLV tin cẩn ở MU từng có lần tâm sự: “Alex này, nếu ông giữ chân được C.Ronaldo trong 5 năm thì đúng là ông đã đào được một mỏ vàng. Chưa từng có tiền lệ một cầu thủ trẻ Bồ Đào Nha ra nước ngoài thi đấu vào năm 17 tuổi và ở đó tới 5 năm”. Với việc C.Ronaldo thi đấu cho MU 6 mùa giải, HLV A.Ferguson coi như mình đã đào trúng một vỉa vàng.

Sau 5 mùa giải thi đấu cho MU, C.Ronaldo nóng lòng muốn sang Real Madrid. Tiền bạc của Quỷ đỏ không thể giữ chân CR7. Cực chẳng đã, Sir Alex phải tới tận nhà riêng của C.Ronaldo ở Bồ Đào Nha để nói chuyện như những người đàn ông với nhau. Trong buổi chiều hôm đó, người đại diện của C.Ronaldo là J.Mendes cũng có mặt. Bình thường, người đại diện sẽ sợ làm mất lòng thân chủ nhưng trong buổi gặp gỡ trên, J.Mendes đồng quan điểm với HLV A.Ferguson, đó là CR7 sẽ thi đấu cho MU thêm một mùa giải nữa (mùa giải thứ 6) để cho mọi việc trọn nghĩa vẹn tình.

leftcenterrightdel
 Sir Alex và C.Ronaldo cười tươi hết nấc trong một dịp tái ngộ.Ảnh: Getty Images.

Trước đó, Sir Alex đã trải lòng với C.Ronaldo: “Nếu tôi để cậu ra đi trong năm nay (năm 2008), tôi và đội bóng sẽ mất danh dự. Cậu muốn đến Real Madrid? Ok, được thôi! Cậu hãy thi đấu thật tốt một mùa giải nữa rồi chúng tôi sẽ đợi Real Madrid đưa ra một khoản phí chuyển nhượng kỷ lục. Còn nếu cậu khăng khăng ra đi, tôi thà tống cậu lên băng ghế dự bị cả mùa giải chứ không thể để mấy gã Tây Ban Nha cười vào mặt tôi”.

C.Ronaldo thấy ông thầy đáng kính đến tận nhà riêng mà không báo trước đã hốt rồi, sau khi nghe “máy sấy tóc” chơi bài ngửa thì càng tởn, cứ thế ngồi im. Để phá vỡ sự im lặng, "siêu cò" J.Mendes thống nhất: “Thỏa thuận hôm nay giữa chúng ta sẽ không được tiết lộ ra bên ngoài cho tới khi C.Ronaldo tìm được một đội bóng mới”. Sau này Sir Alex nhận xét: “Thực ra người lo lắng nhất sau buổi nói chuyện chính là J.Mendes. Anh ta lo sợ nếu C.Ronaldo sang Real Madrid quá sớm sẽ có người nhảy vào làm người đại diện cho CR7. J.Mendes sợ mất C.Ronaldo và cách tốt nhất để xóa tan nỗi sợ đó còn gì bằng việc cứ giao thân chủ (C.Ronaldo) cho tôi quản lý thêm một năm nữa”.

Trong 6 mùa giải từ năm 2003 đến 2009, C.Ronaldo đã thi đấu cho MU 292 trận, ghi 118 bàn thắng. Quãng thời gian trên, sân Old Trafford chứng kiến một tài năng rực sáng. Chính C.Ronaldo chứ không phải ai khác đã giúp MU lấy lại hình ảnh chiến thắng, sự tự tin, kiêu hãnh quen thuộc. Và ở chiều ngược lại, Quỷ đỏ cũng giúp C.Ronaldo trở thành một trong những cầu thủ trẻ hay nhất thế giới.

Sau này, khi chuyển sang Real Madrid và cho đến tận bây giờ, C.Ronaldo vẫn luôn coi Sir Alex là người cha thứ hai, dành cho ông sự kính trọng vô bờ.

VŨ THU