Bài viết tóm lược về hành trình phát triển của bóng đá nữ Việt Nam khi lần đầu thành lập đội tuyển bóng đá nữ quốc gia vào năm 1997, trải qua 1/4 thế kỷ để vươn lên trở thành một trong những đội bóng thống trị bóng đá Đông Nam Á. Bài báo viết: "Thuở bình minh của bóng đá nữ Việt Nam (đầu những năm 90), bóng đá được mặc định dành cho nam giới. Khoản tiền ít ỏi từ bóng đá khiến môn thể thao này không phải lựa chọn mơ ước với nữ giới. Quan trọng nhất, nhiều gia đình không muốn con cái theo nghiệp bóng đá....

leftcenterrightdel

 Các cầu thủ trong đội tuyển nữ Việt Nam. Ảnh: qdnd.vn

Sự xuất hiện của Việt Nam là đỉnh cao của kế hoạch phát triển bóng đá nữ kéo dài gần 1 thập kỷ, một phần thông qua việc số đội tham dự World Cup nâng từ 16 lên 24 và hiện tại là 32 đội, biến giải đấu năm nay trở thành giải đấu lớn nhất trong lịch sử. Đây sẽ là khoảnh khắc lớn nhất đối với bóng đá Việt Nam và cả những đội lần đầu tham dự World Cup nữ như: Haiti, Ireland, Maroc và Philippines. Họ sẽ được biết đến rộng rãi và nhận về các khoản tài trợ, được nâng cao tính chuyên nghiệp và nhận cả những phần thưởng tài chính”.

Ký giả Jere Longman cũng đặt ra vấn đề về sự chênh lệch trình độ của đội tuyển nữ Việt Nam so với các đội bóng mạnh cùng bảng đấu, đồng thời trích lời đội trưởng Huỳnh Như như một cách khẳng định tinh thần của các cô gái Việt Nam là phi thường.

Tham dự World Cup nữ là cách đội tuyển nữ Việt Nam thể hiện niềm tự hào dân tộc và khẳng định thành tích thể thao Việt Nam trên đấu trường quốc tế. The New York Times bình luận: “Đội tuyển nữ Việt Nam đã đi xa hơn bất kỳ ai. Những người phụ nữ Việt Nam giờ đây đã trở thành đại diện quốc gia". 

Tờ báo hàng đầu nước Mỹ đánh giá rất cao Huỳnh Như, đặc biệt nhấn mạnh hành trình xuất ngoại của tiền đạo gốc Trà Vinh khi tới khi đấu cho Lank FC của Bồ Đào Nha. Theo The New York Times, “hơn bất kỳ cầu thủ Việt Nam nào, Huỳnh Như, 31 tuổi, đại diện cho khả năng và xóa nhòa sự bất bình đẳng với bóng đá nữ trên toàn thế giới. Cô là cầu thủ nữ đầu tiên của Việt Nam chơi cho một đội bóng châu Âu, đã ghi được 7 bàn thắng trong mùa giải vừa qua cho Lank FC ở giải Vô địch quốc gia Bồ Đào Nha".

Báo The New York Times cũng kể lại câu chuyện của Nguyễn Thị Bích Thùy, từ cô gái nhỏ bị gia đình phản đối khi theo sự nghiệp bóng đá đến người hùng giúp đội tuyển nữ Việt Nam giành quyền tham dự World Cup. "Bích Thùy đã ghi bàn thắng quan trọng nhất trong lịch sử cho đội tuyển nữ Việt Nam bằng một cú chạm khéo léo bằng chân phải và một cú sút quyết định mang tính lịch sử bằng chân trái trong chiến thắng 2-1 trước Đài Bắc (Trung Hoa) ở trận play-off năm 2022".
Ở Vòng chung kết World Cup nữ 2023, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ lần lượt gặp đội tuyển Mỹ, Bồ Đào Nha và Hà Lan vào các ngày 22-7, 28-7 và 1-8.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.