Công việc khiến chúng tôi thường phải thức dậy từ sớm để đến các điểm thi đấu và về nhà khi tối muộn do làm việc ở trung tâm báo chí. Bởi chỉ nơi này mới có wifi kết nối được với thế giới bên ngoài. Thường ngày, tuyệt nhiên không có bóng người trước 7 giờ hay sau 23 giờ, nhưng trong những ngày nghỉ lễ, mọi thứ khiến chúng tôi bị sốc.

leftcenterrightdel
Người dân Hàng Châu đổ ra đường trong dịp Quốc khánh. 

Tôi vẫn nghe bạn bè cảnh báo rằng không nên đi Trung Quốc cuối tháng 9 và đầu tháng 10, bởi đó là thời điểm tất cả người dân đều đổ ra đường. Nhưng do ASIAD 19 diễn ra đúng thời điểm này, chúng tôi vô tình được trải nghiệm cảm giác đi lại giữa rừng người, trong ngày đất nước có gần 1,5 tỷ dân đón Quốc khánh.

Khu phố tôi đang ở chật cứng người và phải chen nhau để đi từ 6 giờ sáng. Tới 10 giờ, việc gọi một chiếc taxi tới nhà là điều bất khả thi. Đường phố đi lại cũng khó khăn hơn thường ngày, ngay cả trong ga tàu metro cũng chật cứng người đi thang cuốn. Khách sạn nơi chúng tôi đặt phòng tấp nập người ra vào và theo lời lễ tân, phòng không có mà đặt, bất kể mức giá những ngày này đều tăng gấp đôi, gấp ba lần.

Đông đúc là vậy, nhưng tôi cảm thấy phấn khởi lạ thường, vì đây mới là một bầu không khí của một kỳ đại hội. Quốc khánh Trung Quốc không chỉ có sự đông đúc, mà còn niềm vui. Rất nhiều cô gái trẻ hay phụ nữ mặc những bộ đồ truyền thống ra đường. Niềm hân hoan lại đến với chúng tôi khi các cô gái của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam ngược dòng ấn tượng thắng 3-2 trước đối thủ rất mạnh là Hàn Quốc.

ASIAD 19 đã đi qua nửa chặng đường và hẳn ai tới Hàng Châu tác nghiệp dài ngày cũng cảm thấy mỏi mệt. Nhưng được tiếp năng lượng bởi những thành tích của đoàn thể thao Việt Nam, của bầu không khí lễ hội, của nụ cười trên môi người dân Hàng Châu, mọi muộn phiền như tan biến. Chúng tôi lại có niềm hứng khởi để hướng đến những ngày tác nghiệp tiếp theo.

Bài và ảnh: TRỌNG HIẾU (từ Hàng Châu, Trung Quốc)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.