Làm việc với một dàn siêu sao luôn là ước mơ của các HLV hàng đầu thế giới. Nhưng làm việc cho Real Madrid, trên cương vị HLV trưởng còn là điều vô cùng đặc biệt, nói như Chủ tịch đội bóng Perez thì: “Đó còn hơn cả một đặc ân”.

Khi Real Madrid sa thải Lopetegui thì hàng loạt chiến lược gia hàng đầu thế giới đã ngoảnh mặt với “Kền kền trắng”. Conte có thể vẫn đang hài lòng khi mỗi tháng nhận đều 750.000 bảng Anh từ Chelsea (tiền đền bù sa thải hợp đồng), Pochettino có thừa tận tâm với Tottenham; trong khi Mourinho có lẽ đã biết tỏng cách hành xử độc đoán của Perez nên vẫn ưng bụng với “ghế nóng” ở Old Trafford, dù cập kênh đến mấy thì cũng không đến độ gãy chân lúc nào không hay như ở Bernabeu.

HLV Lopetegui khốn khổ cuối cùng đã nói lời chào tạm biệt các cầu thủ Real Madrid vào sáng 30-10, qua đó chấm dứt hơn 4 tháng sống trong ác mộng.  

leftcenterrightdel
 Lopetegui đã được giải thoát khỏi cơn ác mộng ở Real Madrid. Ảnh: Getty Images.

Nói Lopetegui có lỗi trong việc để Real Madrid sa sút phong độ chỉ đúng một phần. Thoạt tiên phải thấy rằng, Zidane đã trở thành một người thầy, một người anh trong “dải ngân hà” ở Bernabeu. Ronaldo kỹ thuật tuyệt đỉnh còn bị Zidane “xâu kim” trong buổi tập. Ramos cứng cựa đến thế mà vẫn để Zidane qua người dễ như lấy đồ trong túi. Thầy tầm thượng đẳng nên trò phục sát đất, nhất là khi Zidane giúp “Kền kền trắng” 3 lần liên tiếp vô địch Champions League.

Thôi thì không biết cắc cớ làm sao Zidane nói lời chia tay Real Madrid, nhưng Chủ tịch Perez thì cho “đó là việc rất đỗi bình thường”. Ngày Ronaldo rời đội, trung vệ Ramos tuyên bố “không có Ronaldo, chúng tôi dễ đá hơn, đoàn kết hơn bởi vì chúng tôi là anh em, là gia đình lớn”. Nay thì gia đình này muốn đóng cửa bảo nhau cũng khó, nhiều chuyện tế nhị “trong nhà chưa tỏ ngoài ngõ đã tường”. Chuyện hậu trường của đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha liên tục bị Marca, AS, The Sun… tung hê trước bàn dân thiên hạ.

Lopetegui từ ngày ngồi ghế HLV trưởng ở Real Madrid chẳng dám than thở lấy một lời. Ông cần một chân sút thay thế Ronaldo thì Perez đưa về thủ môn Courtois. Còn những tân binh như hậu vệ phải Alvaro Odriozola, tiền đạo Mariano Diaz, Vinicius đến với sân Bernabeu cũng đều là ý của Perez.

Công nhận Real Madrid dưới thời ông trùm thầu khoán xây dựng Perez đã trở thành đội bóng vĩ đại nhất của bóng đá thế giới đầu thế kỷ 21. Nhưng khi ở trên đỉnh cao, người ta dễ nảy sinh tự mãn, dễ bị ảo tưởng về bản thân. Perez có tài năng đến mấy thì ông vẫn cần một HLV đẳng cấp với tài kỹ trị để dẫn dắt cả một dàn sao đầy cá tính ở Bernabeu. Liệu Santiago Solari có trở thành Zidane đệ nhị, hay lại là bản sao của Lopetegui?

Mùa giải bắt đầu chưa lâu mà bao sóng gió đã ập đến với Real Madrid. Santiago Solari thành thực mà nói, nếu làm trợ lý cho Conte, trong trường hợp chiến lược gia người Ý cầm quân ở Real Madrid thì hợp lý hơn cả. Perez luôn là một “bố già” lắm chiêu, hiện thân của “chúa tể hắc ám” dường như luôn thích chơi chiêu phía sau hậu trường. Như nghi án Ronaldo cưỡng dâm Kathryn Mayorga chẳng hạn, lại bung bét đúng vào thời điểm CR7 rời Real Madrid. Việc xảy ra khi Ronaldo đến Mỹ ăn mừng việc gia nhập Real Madrid vào hè 2009 và đến giờ mới bị tung hê trước bàn dân thiên hạ. Sao sự việc không bị phanh phui vào những năm trước, mà phải đến khi Ronaldo đầu quân cho Juventus, sự vụ mới vỡ lở. Đừng đùa với Perez.

Suy cho cùng, từ Ronaldo cho tới Zidane, Lopetegui… chỉ là nạn nhân trong tham vọng ngông cuồng, cuộc chơi kim tiền của Chủ tịch Perez mà thôi. Nói như Ronaldo thì: “Perez coi tôi không khác gì một món hàng”.

Nhìn vào cách Perez đối đãi với CR7, Zidane thì việc hàng loạt hảo thủ từ chối khoác áo Real Madrid, nhiều chiến lược gia ngập ngừng với “ghế nóng” ở sân Bernabeu âu cũng là chuyện dễ hiểu.  

CẨM TÚ