Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020 được bắt đầu bằng màn pháo hoa rực rỡ. Sau lễ thượng cờ Nhật Bản, đại diện của hơn 200 đoàn thể thao với lá cờ của quốc gia mình tiến ra sân vận động.

leftcenterrightdel
 Các vận động viên cầm cờ cho quốc gia mình bước ra sân vận động. Ảnh: Reuters.

Khác với lễ khai mạc, các đoàn thể thao đã hòa vào nhau tạo ra bầu không khí sôi động. Do nhiều vận động viên, lãnh đạo, chuyên gia của các đoàn sau khi hoàn thành nhiệm vụ đã về nước nên trong lễ bế mạc chỉ có hơn 4.000 người góp mặt.

Buổi lễ bế mạc giống như một lễ hội âm thanh và ánh sáng. Hàng triệu hạt ánh sáng như “khiêu vũ” trên sân để rồi cùng hợp lại nhau tạo nên 5 vòng tròn biểu tượng của Olympic trên không trung. Để tôn vinh những thành tích thi đấu đỉnh cao, Ban tổ chức đã lựa chọn nội dung chạy marathon nam và nữ để trao thưởng tại buổi lễ.

leftcenterrightdel
 Tất cả cùng kết thành một vòng tròn lớn thể hiện tinh thần đoàn kết. Ảnh: Reuters.

Tại buổi lễ, bà Ana Maria Hidalg, Thị trưởng nữ đầu tiên của Paris (Pháp) đã tiếp nhận lá cờ Olympic từ Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach. Theo đó, thủ đô Paris sẽ là chủ nhà của kỳ Thế vận hội lần thứ 33 trong lịch sử, được tổ chức sau đây 3 năm.

leftcenterrightdel
 Đại diện chủ nhà Olympic Paris 2024 nhận cờ đăng cai. Ảnh: Reuters.

Tại Paris, dưới chân Tháp Eiffel ở Đại lộ Champs-Elysées hàng nghìn người đã tập trung để chứng kiến lễ tiếp nhận lá cờ Olympic trong lễ bế mạc Thế vận hội 2020.

Phát biểu bế mạc, Thị trưởng Tokyo Koike Yuriko, Trưởng ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 khẳng định: “Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến những người công tác trong ngành y tế đã tạo nên một kỳ Olympic thành công. Olympic Tokyo 2020 là minh chứng cho sức mạnh, tình yêu thể thao, bất cứ hoàn cảnh nào cũng vượt qua thử thách và nở nụ cười trên môi”.

leftcenterrightdel
Tháp Eiffel treo cờ lớn biểu tượng cho Olympic Paris 2024. Ảnh: Reuters. 

Ông Thomas Bach, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế cho biết: “Trong những ngày qua, tất cả các bạn đã gây kinh ngạc bởi kỳ tích thể thao với niềm vui và những giọt nước mắt. Các bạn nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn bởi vì chúng ta cùng nhau đoàn kết. Các bạn đã cùng sống với nhau dưới một mái nhà tại làng Olympic. Đây là một thông điệp mạnh mẽ của tình đoàn kết và hòa bình. Thông qua thể thao các bạn đã truyền cảm hứng cho tất cả chúng tôi. Điều này càng ý nghĩa hơn trong bối cảnh dịch bệnh mà chúng ta phải đối mặt. Hàng tỷ người trên toàn thế giới đã được gắn kết thông qua những khoảnh khắc thể thao, điều này mang đến cho chúng ta hy vọng và niềm tin vào tương lai. Olympic Tokyo 2020 là Thế vận hội của đoàn kết và hòa bình”.

Sau Olympic Tokyo 2020, Pararlympic Tokyo 2020 sẽ khởi tranh từ ngày 24-8 đến 5-9.

PHẠM ĐIỆP