Tôi vốn thích đi bộ để ngắm phong cảnh, đường phố, quan sát mọi người, cuộc sống nơi mình đến. Và một trong những điều tôi quan sát được là dịch vụ cho thuê đồ tự động (xe đạp, xe đạp điện, nơi để đồ ở nhà ga...). Ở Đức, ngoài các phương tiện giao thông công cộng như tàu điện, tàu hỏa, xe buýt thì việc thuê xe đạp là lựa chọn của rất nhiều người, trong đó có khách du lịch, sinh viên quốc tế và người dân bản địa.

leftcenterrightdel

Nhiều du khách chọn dịch vụ thuê xe đạp tự động ở thành phố Potsdam (Đức).

Tại sao người Đức lại hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân? Lý do lớn nhất là họ quá mệt mỏi khi phải tìm kiếm nơi đỗ xe. Chính tôi cũng được chứng kiến điều này. Khi người bạn đón tôi từ ga Berlin HBF và chở tới khu Đồng Xuân Centre để ăn uống, anh phải loay hoay gần một tiếng đồng hồ mới tìm được nơi đỗ xe và phải đi bộ 1,8km mới tới nhà hàng. Đối với những người sử dụng các phương tiện công cộng thì để di chuyển từ bến tàu, nhà ga đến nơi làm việc cũng phải đi bộ tương đối xa.

Vậy giải pháp thuê xe đạp, xe đạp điện sẽ vô cùng thuận tiện. Tại mỗi nhà ga có một trạm thuê xe đạp thuộc hệ thống giao thông của khu vực. Bạn chỉ cần tải một ứng dụng của hệ thống và thuê qua đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê xe qua web, gọi số hotline hoặc thuê ở máy tự động tại nhà ga, bến tàu hoặc bất cứ nơi nào có trạm thuê xe, sau khi đã điền thông tin cũng như tài khoản ngân hàng của bạn để họ trừ tiền sau khi sử dụng.

Thông thường, 30 phút đầu là miễn phí, sau đó cứ 1,5 euro/giờ và tôi chỉ phải trả tối đa 15 euro/24 giờ. Sau khi có thông tin về số xe, mã QR thì bạn chỉ việc tới nơi để xe, mở khóa và sử dụng. Trên mỗi xe đều gắn chip tính thời gian. Sử dụng xong, bạn có thể tìm trên web hoặc ứng dụng điện thoại để biết địa điểm trả xe gần nhất. Bạn mang xe tới đó, đặt vào vị trí rồi xác nhận trả xe.

Tất cả những điều này nói ra có vẻ phức tạp, nhưng thực hiện lại rất đơn giản và tiện ích của nó thì bạn có thể tấm tắc khen. Bởi bạn không cần mang theo xe cá nhân, không phải lo tìm chỗ đỗ và không phải mang về nơi đã thuê để trả. Tương tự như thế là dịch vụ thuê xe đạp điện, hộp để đồ ở nhà ga cũng vô cùng tiện lợi.

Những ngày diễn ra Euro 2024, tại các trung tâm mua sắm lớn, người Đức còn chiều lòng du khách bằng dịch vụ chụp ảnh miễn phí với sân vận động. Bạn thoải mái tạo dáng, chụp đến khi ưng ý, ảnh sẽ được gửi về email cá nhân trong vài giờ. Ngay cả khi không đến các sân bóng diễn ra Euro 2024, bạn vẫn có những tấm hình lý tưởng như khi bạn đang “trên từng thời khắc quan trọng” ở sân vận động. Bản thân tôi cũng đã thử dịch vụ chụp hình tự động này ở Europa Centre (Berlin) và rất ưng ý với những tấm hình độc đáo của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ gặp các quầy tự động (thu chai tái chế) để nhận lại tiền gửi đồ miễn phí thông qua tiền cược (để có chìa khóa ở tủ đồ, bạn phải cho vào 1 hoặc 2 euro; sau khi dùng xong, bạn mở chìa khóa thì tiền xu tự động rơi vào một cái hộc để bạn nhận lại).

Bài và ảnh: GIA BÌNH (từ Berlin, Đức)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.