1. Tôi đã đến Đức nhiều lần. Mọi thứ ngăn nắp, trật tự và nguyên tắc đến kỳ lạ, đến cả khi tổ chức một giải đấu lớn với hàng triệu lượt CĐV tới thì ở đây vẫn như vậy, đặc biệt là Berlin. Tôi đến sân bay Berlin Brandenburg, không có quá nhiều sự khác biệt so với ngày thường. Các chuyến tàu chạy vẫn đúng giờ. Những nhà ga, sân bay đông đúc nhưng không hỗn loạn. Tất cả là do công tác tổ chức phải nói được tính toán cụ thể, chi tiết và cẩn trọng đến mức khó tin.

Thông thường khi di chuyển trong khối Schengen, bạn có thể đi từ Pháp sang Đức như đi lại trong nội địa, nhưng vào dịp Euro này, hải quan kiểm tra tất cả người vào Đức, lấy thông tin và kiểm soát khá kỹ lưỡng. Sự trật tự ở Đức phần lớn là lý do an ninh. 335.000 cảnh sát, an ninh ở các thành phố tổ chức Euro 2024 không được phép nghỉ trong dịp diễn ra giải đấu, tập trung hoàn toàn vào công việc, thậm chí có nhóm đặc biệt không về nhà. Bên cạnh đội ngũ an ninh, 16.000 tình nguyện viên được huy động ở Berlin để hỗ trợ y tế, hướng dẫn... cho các CĐV đến đây xem trận tứ kết giữa Tây Ban Nha-Đức. Ai vào việc người đó, mọi thứ được bố trí, sắp xếp gọn gàng, phối hợp nhịp nhàng.

leftcenterrightdel

 Cổ động viên Đức mong đội nhà tiến sâu vào giải đấu.

2. Nước Đức có những điều hay ho mà chẳng ở đâu có, và dịp Euro này thì càng nhiều. Do số lượng CĐV, khách du lịch đến Đức dịp Euro tăng lên khoảng 2,5 triệu người nên nảy sinh nhiều vấn đề. Tuy nhiên, không giống những nơi khác, giá cả dịch vụ được giữ ổn định, thậm chí là nhiều vật phẩm còn được giảm giá. Ví dụ như các phương tiện công cộng, bạn có thể mua vé đi tất cả các phương tiện công cộng cơ bản với giá 49 euro/tháng. Bên cạnh đó, có những “nghề” mới được xuất hiện.

Đức là nơi duy nhất ở châu Âu mua lại vỏ lon bia, nước ngọt, các loại chai, vỏ nhựa sau khi đã sử dụng. Một chai nước suối có giá 0,5 euro, sau khi dùng hết bạn có thể bán vỏ chai nước đó để lấy lại 0,25 euro, tức là giá của chai nước đó chỉ còn 1/2. Đó là ý thức và quan điểm bảo vệ môi trường của người Đức được đặt ở mức rất cao. Và thế là trong thời gian Euro diễn ra, có một số người Đức, họ không phải là những người nghèo khó, nhưng đã có trào lưu thu gom các đồ vỏ nhựa, vỏ lon bia... vừa là để bảo vệ môi trường, vừa là có một khoản kiếm thêm, nếu số lượng lớn thì cũng là một khoản kha khá.

Trở lại với câu chuyện về an ninh. Cảnh sát và lực lượng bảo vệ ở Đức đã có những ngày làm việc vất vả. Những CĐV Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan là những người “máu” nhất, và họ đã kiểm soát hoàn toàn để biến các CĐV thành những hình ảnh đặc trưng. Gần 10.000 CĐV Hà Lan diễu hành trên các con phố nước Đức tạo thành màu sắc vàng cam rực rỡ. Hay chuyện đội tuyển Đức tới Stuttgart chuẩn bị cho trận gặp Tây Ban Nha. Gần 1.000 CĐV Đức đã quây lấy họ. Họ hò hét gọi tên từng cầu thủ đi qua. Lực lượng cảnh sát đã phải lấy thân mình để che chắn trước sự xô đẩy quá mức của các CĐV khiến rào sắt bị đổ. Cảnh sát đã phải cầm loa và hét lên: “Làm ơn dừng lại, đừng xô đẩy nữa, đừng làm ai bị thương”. Đám đông dịu đi khi Toni Kroos và Jamal Musiala đi ngang qua và dừng lại ký tặng người hâm mộ.

3. Để chuẩn bị cho một giải đấu lớn, mọi thứ không hề đơn giản. Không chỉ là an ninh, tổ chức, y tế mà ngay cả truyền hình cũng được tính toán và xử lý mọi việc nhanh chóng. Trận đấu vòng 1/8 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Áo được truyền trực tiếp trên MegataTv của hãng Telekom, bị mất sóng 5 phút đầu do lượng người truy cập quá tải. Đáng nói là bàn thắng của Thổ Nhĩ Kỳ đến ở giây thứ 57 và khách hàng đã rất tức giận. Telekom đáp lại khi đền bù cho khách hàng bằng cách phát miễn phí trận đấu đó trên YouTube, đồng thời cho các thuê bao mua bản quyền xem trận Thổ Nhĩ Kỳ và Áo một tháng sử dụng miễn phí.

Đó là người Đức. Những người tạo nên một không gian cực lạ lẫm, văn minh và đầy màu sắc.

Bài và ảnh: LÊ THÀNH TRUNG - NGUYỄN DŨNG (từ Berlin, Đức)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.