Nhật báo uy tín Guardian (Anh) vừa có một bài viết sặc mùi châm chích huấn luyện viên Southgate. Với tựa đề “Đội tuyển Áo là tất cả những gì mà đội tuyển Anh không thể trở thành”, cây bút bình luận hàng đầu Barney Ronay đã viết rằng, sở dĩ đội Áo leo lên đầu bảng cực khó của họ và đã gây ra rất nhiều chú ý ở Euro 2024, là vì họ có một huấn luyện viên biết tạo ra khối gắn kết mạnh mẽ dựa trên những cầu thủ từng chơi cho các đội bóng trong hệ thống của Red Bull mà Rangnick là kiến trúc sư.

Nhờ thế, các cầu thủ biết rõ mình phải làm gì trong những hoàn cảnh nào. Trong khi đó, đội tuyển Anh không phải là một đội bóng thực sự gắn kết, bởi họ “chẳng có chiến thuật rõ ràng, không có phương pháp gì hết”, rằng Phil Foden là một trong những cầu thủ hay nhất châu Âu, “thế nhưng tại sao ông ta (Gareth Southgate) khiến anh ấy chơi tệ như thế?”.

leftcenterrightdel

 Huấn luyện viên Gareth Southgate đang bị người hâm mộ chỉ trích rất nhiều. Ảnh: Getty

Sau khi đưa ra một loạt lý do khác nữa cho thấy Southgate phải chịu trách nhiệm cho sự tồi tệ của đội tuyển Anh, Barney Ronay viết rằng huấn luyện viên đội tuyển Anh đáng bị ném cốc bia vào người. Đó là một bài báo chỉ trích rất nặng nề đối với đội tuyển Anh, tách riêng Southgate ra để phê phán và bảo vệ các cầu thủ, cho rằng Southgate đã hạn chế năng lực các cầu thủ ngôi sao của Anh. Đó không phải là ý kiến duy nhất chỉ trích Southgate theo cách đó.

Một nhà bình luận hàng đầu khác, Miguel Delaney của nhật báo Independent cho rằng, Southgate đã từng có lúc cho các cầu thủ của ông đá tự do sáng tạo hơn, nhưng hiện tại, Southgate “đang khiến cho các cầu thủ nghẹt thở”. Jacob Steinberg, một cây bút khác cảnh báo rằng, bất cứ ai cho rằng Anh gặp một đối thủ như Slovakia là dễ dàng thì nên nghĩ lại.

Đôi khi các nhà bình luận bóng đá Anh thích bi kịch hóa mọi thứ nhưng phải có những thay đổi tích cực từ đội tuyển Anh như một cách để thể hiện rằng, bản thân Southgate cũng nhìn ra vấn đề và không thể cứ quay lưng lại với dư luận và không có điều chỉnh gì. Thực ra, ông đã có điều chỉnh, nhưng rất nhỏ giọt. Trong trận đấu với Slovenia, sau hai trận liên tiếp dùng Alexander-Arnold mà không hiệu quả, ông mới bố trí Gallagher, người hai lần vào sân từ ghế dự bị trước đó.

Kết quả, với sự thay đổi duy nhất ấy, lối chơi của Anh không hề sáng sủa mà vẫn tệ như thế, dẫn đến những phản ứng rất tiêu cực từ cổ động viên. Ở trận gặp Slovakia, trận đấu thứ 99 của ông trên cương vị huấn luyện viên đội tuyển Anh trong vòng 8 năm qua, người ta kỳ vọng ông phải có những thay đổi lớn nữa, có thể là Kobbie Mainoo sẽ xuất phát luôn chứ không phải Gallagher. Nhưng sự thay đổi lớn nhất chắc chắn phải là tinh thần thi đấu, cách tiếp cận trận đấu, cách mà đội tuyển Anh tạo ra sự hứng khởi bằng sự đột biến và sáng tạo hơn trong tấn công.

Sở hữu một hàng công gồm toàn những ngôi sao lớn chắc chắn sẽ sở hữu luôn nhiều giải pháp tấn công, bằng cách cho họ thêm nhiều “đất diễn” với việc di chuyển nhiều hơn và tự do hơn. Trên thực tế, họ bị bó hẹp vào các tính toán thận trọng của Southgate. Ở vòng bảng, cách chơi của Anh có thể không đẹp nhưng vẫn giúp họ đứng đầu bảng, nhưng ở giai đoạn knock-out, sự chắc chắn của hàng thủ và sự vượt trội về tên tuổi của các ngôi sao là chưa đủ để tạo ra chiến thắng.

Trên thực tế, chỉ cần Anh trở lại với sự hứng khởi và lối đá tấn công họ từng có trong thời gian từ một đến hai năm trước đây là hình ảnh của họ sẽ thay đổi, cơ hội mà họ tạo ra cũng có thể sẽ nhiều hơn. Southgate đã “mở khóa” Bellingham, giúp anh tỏa sáng trong trận đầu với Serbia, nhưng sau đó đã không giúp cho tiền vệ trẻ này bùng nổ thêm nữa do cả hệ thống tấn công của Anh có vấn đề, nhất là ở vị trí của Foden.

Liệu Southgate có thể tìm ra công thức để điều chỉnh Anh theo hướng tốt hơn không? Câu trả lời nằm ở ông chứ không phải bất cứ ai khác, vì đội hình mà ông đang có trong tay có thể làm được mọi điều.

LÊ MINH (từ Gelsenkirchen, Đức)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.