Ngoài chiếc bình đựng tro cốt của nhà tiên tri trứ danh, hình ảnh bạch tuộc Paul xuất hiện giữa chiếc áo thi đấu của đội tuyển bóng đá quốc gia Đức và các tin bài báo chí cũng đang được trưng bày trong Bảo tàng bóng đá Đức ở Dortmund.

leftcenterrightdel

Hình ảnh bạch tuộc Paul trong không gian trưng bày tại Bảo tàng bóng đá Đức ở Dortmund. Ảnh: L’Équipe

Paul, được mệnh danh là “nhà tiên tri của Oberhausen”, đã chết cách đây gần 14 năm, nhưng ký ức về chú bạch tuộc này đến nay vẫn được cả nước Đức tôn vinh.

Tại Vòng chung kết World Cup 2010 ở Nam Phi, từ một con bạch tuộc vô danh, Paul đã trở thành ngôi sao quốc tế vì đã dự đoán được tất cả kết quả của 7 trận đấu của Đức (vị trí thứ ba chung cuộc). Trước mỗi trận đấu, Paul đã lựa chọn chiếc hộp đựng thức ăn có chứa quốc kỳ của một trong hai đội tuyển. Chú chọn hộp có màu cờ nước nào thì đội tuyển đó sẽ thắng. Đỉnh cao của Paul là dự đoán đúng Đức thua Tây Ban Nha trong trận bán kết. Nó cũng đoán đúng Tây Ban Nha thắng Hà Lan ở chung kết. Nhờ đó Paul rất được hâm mộ tại Tây Ban Nha và Đức.

Bạch tuộc Paul sinh ra ở Anh vào đầu năm 2008. Chỉ sau World Cup 2010 ở Nam Phi vài tháng, bạch tuộc Paul qua đời vì nguyên nhân tự nhiên vào cuối tháng 10-2010, tại thủy cung Sea Life ở Oberhausen, cách Dortmund một giờ chạy xe ô tô.

Ban quản lý Thủy cung Sea Life sau đó đã dựng đài tưởng niệm để vinh danh Paul. Đó là một bức tượng có hình quả bóng và được bao quanh bởi một con bạch tuộc. Tại đó, có một góc nhỏ là nơi đặt chiếc bình vàng đựng tro cốt của nhà tiên tri bạch tuộc.

Ngày nay, bình đựng tro cốt của bạch tuộc Paul được cất giữ trong Bảo tàng bóng đá Đức ở Dortmund (khánh thành vào năm 2015), cùng với những đồ vật của các cầu thủ bóng đá-những người đã mang lại vinh quang cho nước Đức như Helmut Rahn, Franz Beckenbauer, Oliver Bierhoff, Mario Götze....

Người kế vị “nhà tiên tri của Oberhausen” là Paul Junior, được phát hiện ở vùng đánh cá trên vùng biển Địa Trung Hải thuộc lãnh hải Pháp. Tuy nhiên, Paul Junior chưa bao giờ thể hiện được sự thiên tài như bạch tuộc Paul.

TIẾN ĐẠT (theo L’Équipe)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.