Có thể nói, việc chuẩn bị bữa ăn cho đội bóng tham dự một giải đấu lớn là công việc vô cùng phức tạp và tỉ mỉ, mất nhiều công sức. Trước khi diễn ra Euro 2024, ban lãnh đạo đội tuyển Đức đã phân công 12 người phụ trách các bữa ăn cho cầu thủ. Sau khi kết thúc vòng bảng, câu chuyện ăn uống được khơi lại để bình luận. Họ nói rằng, giải đấu được tổ chức trên sân nhà là lợi thế lớn và sự chuẩn bị lương thực cũng thuận lợi hơn, nên thành công (nếu đến) cũng dễ hiểu hơn.

Tại giải này, đầu bếp phụ trách chính cho đội tuyển Đức là ông Anton Schmaus. Ông chuẩn bị thực đơn mỗi ngày khác nhau, với những nguyên liệu cơ bản gồm 12kg rau, 10kg mì ống, 20kg ức gà, 30kg thịt dê hoặc bò... Ngoài ra, ông còn phải nắm rõ các loại thực phẩm không tốt, không được sử dụng khi thi đấu hoặc những lương thực có chứa chất cấm. Công việc của nhóm đầu bếp là tổ chức các bữa ăn chính, phụ, lót dạ, điểm tâm... tổng cộng 5-8 bữa/ngày tùy theo có thi đấu hay không. Chưa hết, họ còn phải nghiên cứu về khoa học dinh dưỡng để có chế độ, món ăn phù hợp với từng cầu thủ. Thậm chí, sau mỗi trận đấu, họ còn phải có đồ ăn cho cầu thủ sử dụng ngay.

leftcenterrightdel
Currywurst - đặc sản nổi tiếng của người Đức. Ảnh: Hamburg 

Đội tuyển đi thi đấu rình rang, tiền hô hậu ủng nhất luôn là đội tuyển Anh, nhưng đội tuyển tốn tiền gửi hành lý nhất lại là Tây Ban Nha. Họ thường xuyên mang những thiết bị tối tân theo, thậm chí mang cả giường ngủ đêm có chức năng hồi phục cho cầu thủ nằm. Ở Euro 2024 này, Tây Ban Nha còn mang theo cả đồ ăn và chỉ duy nhất một thứ, đó là dăm bông đùi lợn truyền thống. Đầu bếp chính của Tây Ban Nha là ông Rodrigo Vargas, người đi theo đội hơn 20 năm qua, đã nói với báo Đức rằng: “Bạn không thể tìm thấy thứ này ở đâu khác ngoài Tây Ban Nha, và nó giúp chúng tôi cảm thấy như ở nhà”. Trước mỗi trận đấu, cầu thủ Tây Ban Nha luôn ăn nhiều protein, carbohydrate, mì ống và thịt gà; còn sau trận đấu là đồ ăn có nhiều calo hơn như bánh mì kẹp thịt, pizza, bánh hạnh nhân.

Euro hay World Cup không chỉ là ngày hội bóng đá mà người ta còn có thể nhận thấy những đặc trưng văn hóa, thực phẩm và các món ăn của các quốc gia. Nếu Tây Ban Nha có dăm bông đùi lợn thì Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng với kebab-món bánh mì thịt nướng. Chẳng thế mà khi sang Đức, người Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không thể không có món ăn này. May mắn là cộng đồng người Thổ ở Đức rất đông, nên món ăn này cũng trở nên phổ biến ở nước chủ nhà Euro 2024. Sau khi vượt qua vòng đấu bảng, ban lãnh đạo đội tuyển Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý gọi 300 chiếc kebab về để cầu thủ và thành viên trong đội liên hoan. Sở dĩ món này phải ăn trong dịp... liên hoan vì nó chứa khá nhiều dinh dưỡng, gây béo và vận động viên đỉnh cao thường được khuyến cáo không nên ăn. Số lượng kebab khá lớn nên họ cần gọi ở một cửa hàng lớn, và nhà hàng may mắn đó là Daldar Junaid. 300 chiếc bánh kebab là số lượng bánh lớn nhất trong thời gian ngắn nhất với nhà hàng này. Họ phải chuẩn bị hơn 100kg thịt và dùng xe tải cỡ nhỏ để chuyển bánh đến khách sạn. Bù lại sự vất vả đó, nhà hàng được trả tiền hậu hĩnh kèm thêm chiếc áo đấu có chữ ký của toàn bộ thành viên đội bóng. Không chỉ một lần, nhà hàng này đã hai lần chở kebab đến khách sạn đội tuyển Thổ Nhĩ Kỳ lưu trú.

Không chỉ các cầu thủ, cổ động viên Thổ Nhĩ Kỳ khi sang Đức, thứ gần như duy nhất họ ăn cũng là kebab. Trước trận đấu tứ kết giữa Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ, tôi có đến fan fest Berlin, nơi các cổ động viên Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan rực màu đỏ và cam, tôi thấy có sự khác biệt rõ. Nếu người hâm mộ Thổ Nhĩ Kỳ đơn giản cầm kebab ăn, thì cổ động viên Hà Lan khoái tụ tập ở các quán, các khu căng tin ăn uống. Họ vừa cổ vũ đội bóng, vừa uống bia tươi và ăn xúc xích. Tất cả tạo nên những sắc màu Euro rực rỡ.

LÊ THÀNH TRUNG (từ Berlin, Đức)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.