Thiếu tá QNCN Ngô Văn Tuấn, điều dưỡng viên, Khoa Khớp, Bệnh viện Quân y 103 cho biết: “Khi vận động viên dồn lực để cán đích trong điều kiện thời tiết nắng nóng, đạp xe với tốc độ cao sẽ rất nhanh bị mất sức. Sau thi đấu, cơ thể rơi vào trạng thái thả lỏng. Nếu không có biện pháp điều hòa cân bằng thì rất dễ dẫn đến những biến chứng bất thường. Do vậy, chúng tôi phải theo dõi chặt chẽ sức khỏe của vận động viên, thực hiện các biện pháp hỗ trợ kịp thời để cơ thể vận động viên trở lại cân bằng”.

leftcenterrightdel

Tổ quân y phục vụ cuộc đua trước giờ xuất phát. Ảnh: TRUNG THÀNH 

Thực tế trong quá trình đua, có vận động viên không bảo đảm sức khỏe, bị đau cơ, ốm mệt... Khi đó, tổ quân y tiến hành thăm khám, đánh giá tình trạng sức khỏe và tư vấn cho vận động viên. Lần đầu tham gia phục vụ đoàn đua, Đại úy QNCN Khuất Hữu Luân, điều dưỡng viên, Khoa Thần kinh, Bệnh viện Quân y 103 đã cập nhật thông tin về cuộc đua, trang bị thêm những kiến thức chuyên môn cấp cứu.

Các chặng đua có quãng đường dài, vượt qua những địa hình hiểm trở, thời tiết nắng nóng khắc nghiệt ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của các tay đua. Nắm được đặc điểm đó, tổ quân y đã chuẩn bị chu đáo về phương tiện, vật tư y tế, thuốc men, cáng thương... Trước mỗi chặng đua, tổ đều kiểm tra chặt chẽ, tính toán phương án dự phòng. Với kinh nghiệm lần thứ hai tham gia cuộc đua, Thiếu tá, bác sĩ Tạ Quang Tú, Khoa Hồi sức ngoại, Bệnh viện Quân y 103 cho biết: “Quãng đường mỗi chặng tương đối xa, sức khỏe của vận động viên phải được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, tổ quân y phải đi cuối đoàn để theo dõi xem có vận động viên nào cần giúp đỡ hoặc bị chấn thương để xử lý kịp thời. Sau khi về đến đích, quân y thăm hỏi vận động viên, cung cấp nước, hỗ trợ những đồng chí bị mệt”.

Trong mỗi chặng xuất phát, xe quân y luôn đi phía sau để xử lý các tình huống phát sinh liên quan đến sức khỏe của vận động viên. Ngoài ra, tổ quân y cũng thường xuyên thăm hỏi các thành viên khác trong đoàn, động viên mọi người giữ gìn sức khỏe, làm tốt công tác phục vụ. Thầm lặng thực hiện nhiệm vụ ở “tuyến sau”, tổ quân y đã góp sức để cuộc đua thành công.

THẾ ANH

leftcenterrightdel