Phóng viên (PV): Ông hãy đánh giá chất lượng chuyên môn của cuộc đua năm nay?

Ông Nguyễn Ngọc Vũ: Có thể khẳng định 70 cua-rơ đến từ 10 đội đua có chất lượng khá đồng đều. Chúng ta không mời cua-rơ ngoại tham cuộc đua, từ đó các đội đã có sự chuẩn bị về chuyên môn tự tin hơn, đồng thời lên kế hoạch rất cụ thể đối với chiến thuật thi đấu từng chặng.

Chúng tôi không cho các đội sử dụng bộ đàm trong cuộc đua và đây là quy định của Liên đoàn Xe đạp thế giới, vì thế, bản thân vận động viên (VĐV) khi thi đấu phải tự quyết định cơ hội của mình hơn, độc lập hơn và có tính quyết đoán hơn khi thi đấu. Điều đó tạo nên nhiều bước ngoặt, tạo tính hấp dẫn hơn cho cuộc đua. Năm nay, lộ trình thi đấu cũng đã được thay đổi hợp lý nhất với chuyên môn, giúp các đội tham dự đủ thử thách và bảo đảm thể lực do vừa thi đấu hành trình dài 25 chặng tại Cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh 2024.

leftcenterrightdel

Ông Nguyễn Ngọc Vũ. Ảnh: VIỆT TRUNG 

Cả 5 chặng tại Cuộc đua xe đạp "Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân" đều diễn ra hấp dẫn từ đầu đến cuối. Chúng tôi đánh giá chất lượng chuyên môn của giải năm nay rất cao. Dù so sánh sẽ hơi khập khiễng nhưng dựa trên con số thực tế, ví dụ tốc độ trung bình mà cua-rơ thi đấu Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân” diễn ra ở chặng tại hồ Hoàn Kiếm là cao hơn tốc độ trung bình Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh 2024. Sự quyết tâm của VĐV lên rất cao, chỉ số tốc độ từng chặng cho thấy họ có sự chuẩn bị rất tốt để thi đấu nghiêm túc. 

PV: Trong 70 VĐV tham dự cuộc đua, ông ấn tượng với cua-rơ nào nhất?

Ông Nguyễn Ngọc Vũ: Nhiều gương mặt đạt kết quả tốt tại cuộc đua là cái tên khá quen thuộc với giới chuyên môn. Phạm Lê Xuân Lộc (Quân đội) đã được người làm nghề biết tới, em là tuyển thủ quốc gia trong hai năm trở lại đây. Năm trước, ở giải vô địch trẻ châu Á, Lộc giành Huy chương Đồng nội dung cá nhân tính giờ với thông số tốt. Trước khi tranh tài, mọi người đánh giá rất cao cua-rơ này và trong cuộc đua năm nay, Lộc đã chứng minh điều đó. 

Một điểm mừng khác, đó là các VĐV thuộc đội xe đạp quốc gia thi đấu tốt ở Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân” năm nay. Đó là những gương mặt Nguyễn Hướng (Đồng Nai), Nguyễn Văn Nhã, Võ Minh Gia Bảo (Quân đội)... thuộc biên chế đội tuyển xe đạp địa hình quốc gia nhưng thi đấu tốt nội dung đường trường. Tôi thấy rằng, các VĐV sở trường xe đạp địa hình và đường trường đã tích lũy được nhiều chuyên môn thông qua cuộc đua năm nay. 

Các gương mặt như Nguyễn Văn Lãm, Phạm Minh Đạt (Thanh Hóa) cũng giữ được phong độ ổn định. Chúng tôi cũng nói tới cua-rơ Nguyễn Tuấn Vũ (TP Hồ Chí Minh) có sự tiến bộ đáng kể. Tuấn Vũ trước đây tập trung ở nội dung tính giờ cá nhân, leo đèo chưa tốt nhưng ở cuộc đua năm nay, cua-rơ này đã tiến bộ rất nhiều về khả năng leo đèo, nước rút rồi thi đấu độc lập khá tự tin. Đây là gương mặt có tiềm năng và nếu được đầu tư tốt hoàn toàn đủ khả năng tranh chấp tại SEA Games 33 năm 2025.

PV: Cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ năm nay có điểm nhấn gì đặc biệt, thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Vũ: Các đội bước vào thi đấu với sự chuẩn bị tích cực. Tôi thấy một điểm đáng ghi nhận là tinh thần thi đấu của 10 đội đều rất quyết liệt. Báo Quân đội nhân dân đã tạo điều kiện tối đa cho các đội đua, giúp các huấn luyện viên, VĐV có trạng thái tích cực nhất để thi đấu.

Điều đó đã giúp chất lượng chuyên môn khác biệt hoàn toàn những mùa trước, đồng thời các màn cạnh tranh danh hiệu cũng hay hơn. Sự tranh chấp liên tục diễn ra, có những thời điểm, ý chí của từng VĐV mãnh liệt để cạnh tranh từng phút, từng giây khi thi đấu. Họ ý thức rất rõ việc được thi đấu ở cuộc đua lớn như thế này nhằm tích lũy chuyên môn, kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, sự cổ vũ của đồng bào tại các địa phương mà đoàn đua đi qua thật sôi nổi và rất đáng trân trọng, giúp cua-rơ có khí thế thi đấu cao nhất, hứng khởi nhất. Năm nay, một điều ấn tượng có thể thấy như màn băng về đích "một mình một ngựa" của cua-rơ Nguyễn Minh Thiện (Vĩnh Long) tại chặng 3. Sự khác biệt cao nhất là từng đội có sự chủ động trong chiến thuật để cạnh tranh kết quả, nhiều VĐV trưởng thành đáng kể.

leftcenterrightdel
Các tay đua chinh phục đèo Tằng Quái. Ảnh: TUẤN HUY 

PV: Ông có đánh giá gì về công tác tổ chức của Cuộc đua xe đạp "Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân"?

Ông Nguyễn Ngọc Vũ: Đây không chỉ là cuộc đua chuyên môn xe đạp đơn thuần mà còn là sự kiện về chính trị được quan tâm. Cuộc đua có ý nghĩa quan trọng đối với các cua-rơ, đối với xe đạp Việt Nam. Ban tổ chức, nhất là Báo Quân đội nhân dân đã chuẩn bị kỹ lưỡng khi thực hiện các cuộc tiền trạm kiểm tra mọi công tác từ 4 tháng trước khi cuộc đua khởi tranh. Việc chuẩn bị kỹ mọi mặt khẳng định nhà tổ chức rất nghiêm túc, đặt chất lượng chuyên môn và an toàn của VĐV lên hàng đầu.

Ngoài ra, việc phối hợp của Ban tổ chức với từng địa phương mà đoàn đua đi qua rất chặt chẽ. Khi chúng tôi làm việc trực tiếp thì đại diện các địa phương đều khẳng định Báo Quân đội nhân dân và thành viên Ban tổ chức chuẩn bị cho cuộc đua rất chu đáo. Ngoài ra, Báo Quân đội nhân dân đã tích cực vận động các nguồn lực xã hội, cùng nhiều doanh nghiệp đồng hành đóng góp khoản kinh phí lớn cho các hoạt động an sinh xã hội xuyên suốt cuộc đua. Từ đó, các VĐV học hỏi thêm được nhiều điều và rất ý thức trong việc tìm hiểu lịch sử, tri ân người có công với nước và các đối tượng chính sách. 

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

MINH CHIẾN (thực hiện)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan. 

leftcenterrightdel