Để bảo đảm thể lực cho các tay đua vừa trải qua một lịch trình thi đấu dày đặc, Ban tổ chức Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân” đã điều chỉnh lại chặng 3. Thay vì xuất phát từ huyện Mai Châu (Hòa Bình), các tay đua sẽ bắt đầu tranh tài từ huyện Vân Hồ (Sơn La) đi TP Sơn La, với lộ trình 141km. Trên cung đường này, các tay đua gặp phải thử thách ở đèo Chiềng Đông, với các điểm thưởng dành cho các tay đua xếp hạng từ 1 đến 8, tính điểm tranh Áo chấm đỏ (vua leo núi), lần lượt là: 15, 13, 10, 8, 6, 4, 2, 1. Thử thách không chỉ đến ở cung đường đèo, trong sáng 3-5, trời đổ mưa cũng như tăng thêm độ khó cho các tay đua. 

leftcenterrightdel
Các tay đua tranh tài Cuộc đua xe đạp "Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân". Ảnh: VIỆT TRUNG 

Tay đua Phạm Lê Xuân Lộc (Quân đội) đang là người nắm giữ 4 danh hiệu: Áo vàng (tay đua xuất sắc), Áo xanh (vua nước rút), Áo chấm đỏ và Áo trắng (tay đua dưới 23 tuổi xuất sắc). Tuy nhiên, các danh hiệu này hoàn toàn có thể đổi chủ khi kết thúc chặng 3.
Chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, ông Nguyễn Ngọc Vũ, Tổng thư ký Liên đoàn Xe đạp-Mô tô Thể thao Việt Nam nhận định: “Tại chặng 3, các đội đua sẽ chủ động tấn công nhiều. Các vận động viên ở tầm trình độ ngang nhau nên cuộc cạnh tranh sẽ diễn ra quyết liệt. Đội Quân đội sẽ không bảo vệ hết 4 danh hiệu mà nhiều khả năng sẽ tập trung vào Áo vàng. Bởi nếu căng sức ở tất cả các mặt trận thì chưa chắc đã thành công, không khéo lại mất hết danh hiệu”.

Theo ông Nguyễn Ngọc Vũ, danh hiệu Áo vàng có khả năng sẽ đổi chủ dù đội Quân đội nỗ lực bảo vệ. Khả năng Phạm Lê Xuân Lộc sẽ bảo vệ được thành công Áo chấm đỏ nếu tiếp tục thi đấu ổn định và giành điểm trên đèo Chiềng Đông. “Khoảng cách giữa các tay đua không cao, bởi vậy mọi chuyện đều có thể xảy ra. Rất có thể người đoạt Áo vàng sau chặng 3 là một tay đua chúng ta không ngờ tới”, ông Nguyễn Ngọc Vũ nhận định.

Trên bảng xếp hạng Áo vàng chung cuộc, vận động viên Phạm Lê Xuân Lộc sở hữu thành tích 4 giờ 02 phút 27 giây. Khoảng cách giữa Phạm Lê Xuân Lộc và người xếp thứ 2 là Nguyễn Hoàng Sang (Đồng Nai) chỉ là 3 giây; ít hơn người xếp thứ 3 là Nguyễn Quốc Bảo (Đồng Tháp) 10 giây. Trong khi đó, trên bảng xếp hạng Áo xanh, Phạm Lê Xuân Lộc sở hữu 19 điểm, hơn người xếp thứ 2 là Nguyễn Thắng (TP Hồ Chí Minh) 4 điểm… Thực tế cho thấy ở chặng 2 nhiều đèo, dốc nhưng các tay đua đã duy trì được tốc độ trung bình khá cao (gần 42km/giờ), thì chặng 3 dự báo tốc độ sẽ cao hơn. Khoảng cách giữa Phạm Lê Xuân Lộc và các đối thủ bám sau không nhiều, nên chúng ta hoàn toàn có thể chờ đợi một gương mặt mới mặt Áo vàng sau chặng 3.

 

HOÀI PHƯƠNG

leftcenterrightdel
 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.