Khi được hỏi tại sao chỉ chọn bánh và chuối, các vận động viên vui vẻ chia sẻ: Đơn giản là ngon và lành. Mặc dù buổi sớm đã ăn cơm nhưng để bảo đảm sức khỏe trong suốt chặng đua dài 132km, vận động viên đã mang theo bánh và chuối để chống đói, nạp năng lượng. Thêm vào đó, kinh nghiệm rút ra ở nhiều cuộc đua, mọi người không ăn đồ lạ dễ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Chính vì thế, bánh và chuối đã trở thành “bạn đồng hành” thân thiết của các vận động viên đua xe đạp.

leftcenterrightdel
Nhà báo Đặng Việt Cường cùng vận động viên đội Đồng Nai trước giờ khởi hành. 
leftcenterrightdel
Cựu chiến binh Trần Hùng (ngoài cùng, bên phải) tham dự trao giải chặng 2. 

 

Khoe đồ lưu niệm của 2 cuộc đua

Đứng trong đội hình tập trung cơ động theo đoàn đua, nhà báo Đặng Việt Cường (Web thể thao) tự tin khi mang trên mình bộ đồng phục thể thao do Ban tổ chức cuộc đua tặng. Thế rồi anh nói với chúng tôi: “Đố các cậu biết đồng phục của tôi có gì khác biệt?”. Mới nhìn qua, chúng tôi chưa nhận ra. Lúc sau, anh phấn khởi khoe: “Đây nhé, áo thì in logo “Cuộc đua xe về Điện Biên Phủ-2024”, còn chiếc mũ in logo “Cuộc đua xe đạp về Trường Sơn-2017”. Thì ra, anh giữ gìn cẩn thận chiếc mũ trong 7 năm qua, đến dịp này mới mang ra sử dụng. Anh Cường chia sẻ đã tham gia 3 cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ và 2 cuộc đua xe đạp về Trường Sơn do Báo Quân đội nhân dân tổ chức. Mỗi lần anh đều giữ lại những hiện vật làm kỷ niệm. Hiện tại, anh có một tủ đồ đựng vật lưu niệm. Chỉ những dịp quan trọng mới mang ra để “khoe” với mọi người.

———

Nhận quà đọc thơ

Kết thúc chặng đua thứ 2, Ban tổ chức tiến hành trao quà tặng các cựu chiến binh và gia đình chính sách. Ông Trần Hùng (90 tuổi) ở xóm Tân Hương, xã Thanh Hối, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình còn đủ sức khỏe đến nhận quà. Ông bảo vinh dự lắm khi còn sống đến dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Hiện tại trong huyện Tân Lạc còn 3 cựu chiến binh Điện Biên Phủ thì chỉ mình ông Hùng là khỏe mạnh hơn cả. Không những vậy, ông vẫn tham gia lao động, phát triển kinh tế gia đình với trang trại 4.500m2 trồng bưởi đỏ. Trong niềm vui nhận quà, ông cao hứng đọc mấy câu thơ tự biên: “Chín mươi chưa phải là cao/ Mắt mờ, chân chậm, không nao tấc lòng/ Vẫn say sưa với ruộng đồng/ Nông thôn xây dựng, ta cùng thi đua”.

 THẾ ANH

leftcenterrightdel
 


Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.