Điều đáng ghi nhận đầu tiên tại Hội thi lần này đó là quy mô, cách tổ chức thi khoa học, nội dung khá toàn diện, sát thực tế, gồm 3 phần chính: Lý thuyết chuyên môn, thực hành kỹ thuật và trang phục y tế. Qua 3 phần thi trên, Ban giám khảo chọn ra 16 thí sinh xuất sắc nhất để tham gia phần thi giao tiếp ứng xử và kiến thức xã hội, sau đó, sẽ chọn ra các thí sinh để trao tặng các giải thưởng cao nhất của Hội thi. Với cơ cấu nội dung trên, có thể thấy, Hội thi đã khái quát khá đầy đủ hoạt động của lực lượng điều dưỡng viên, trên cơ sở kết hợp giữa lý luận với thực tế, giữa thực hành các kỹ thuật chuyên môn với ứng xử, xử trí các tình huống thường gặp khi giao tiếp, tiếp xúc với bệnh nhân và người nhà.

Lãnh đạo Cục Quân y và BVTWQĐ 108 tặng giải Đặc biệt và giải Nhất cho các thí sinh. 

Ở nội dung thi lý thuyết chuyên môn, mỗi thí sinh phải trả lời 100 câu hỏi trong thời gian 50 phút. Các câu hỏi đều xoay quanh hoạt động của người làm công tác điều dưỡng như điều dưỡng nội, ngoại khoa, điều dưỡng cơ bản, kiểm soát nhiễm khuẩn; các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác điều dưỡng. Trong đó, tập trung vào các nguyên tắc, chế độ kỹ thuật chuyên môn nghiệp vụ. Do các thí sinh đều nắm chắc kiến thức chuyên môn, ôn luyện nghiêm túc, nên tại phần thi này, 100% thí sinh đều đạt điểm khá, giỏi. Trong đó, có nhiều thí sinh đạt 9,9 điểm.

Đối với hầu hết các thí sinh, nhất là thí sinh đến từ bệnh viện tuyến dưới, phần thi thực hành là nội dung “hóc búa” nhất. Bởi phần thi này được thực hiện trên hệ thống máy móc, buồng bệnh của BVTWQĐ 108, nên đối với nhiều thí sinh, một số trang, thiết bị, máy móc hiện đại họ ít có dịp tiếp xúc, thực hành. Mặc dù vậy, theo đánh giá của Ban giám khảo, do được đào tạo cơ bản, tích cực ôn luyện, nên hầu hết các thí sinh đều nhanh chóng làm quen với trang, thiết bị mới, kết quả thi khá đồng đều, không có sự chênh lệch lớn giữa tuyến cơ sở với tuyến trung ương. Ở nội dung này, các thí sinh thi theo hình thức “chạy trạm”. Mỗi thí sinh phải thực hiện kỹ thuật tại 6 trạm bắt buộc trong thời gian 36 phút, mỗi trạm 6 phút. Ưu điểm chung là các thí sinh đều có tư thế, tác phong tốt, mang mặc trang phục đúng quy định; thực hiện đúng quy trình; kỹ thuật tương đối thành thạo, khẩn trương, hiệu quả. Các thí sinh đều tuân thủ nguyên tắc vô trùng, bảo đảm đúng thời gian quy định; thực hiện giao tiếp với bệnh nhân thân thiện, gần gũi, thể hiện thái độ chia sẻ với người bệnh...Chính vì vậy, 100% thí sinh đều đạt điểm khá, giỏi, trong đó, thí sinh đạt điểm thấp nhất là 7,8 điểm, cao nhất đạt 9,8 điểm.

Sau các nội dung thi chuyên môn căng thẳng, nhiều áp lực, phần thi trang phục y tế đem đến cho Hội thi những nét tươi vui, thư giãn, đầy màu sắc. Đây cũng là phần thi mang nhiều dấu ấn riêng, đặc trưng của các bệnh viện. Nét đẹp chính quy, sự quan tâm, đầu tư của các bệnh viện được thể hiện một phần trên các mẫu trang phục của nhân viên điều dưỡng đem đến Hội thi. Phần thi này, các thí sinh phải trình diễn 2 bộ trang phục y tế là mùa hè và mùa đông. Qua quan sát, có thể thấy, hầu hết các bệnh viện đều thiết kế mẫu trang phục y tế là váy liền, màu trắng, tạo cảm giác trẻ trung, năng động, hiện đại nhưng cũng rất duyên dáng, thẩm mỹ, không gây ảnh hưởng xấu tới tâm lý người bệnh hoặc gây khó khăn khi thao tác kỹ thuật. Các mẫu trang phục đều có tên, logo của bệnh viện và các họa tiết trang trí hài hòa, bắt mắt. Tùy từng điều kiện, mà các bệnh viện sử dụng chất liệu vải khác nhau. Điều đặc biệt là, dù nhiều thí sinh lần đầu trình diễn dưới ánh đèn sân khấu, song nhờ sự tự tin, hầu hết các điều dưỡng viên đã thể hiện nội dung thi tự nhiên, khá chuyên nghiệp. Gương mặt các thí sinh đều toát lên vẻ rạng rỡ, tươi tắn, thân thiện. Đặc biệt, có thí sinh còn thể hiện sự sáng tạo trong phần thi khi mang thêm đạo cụ để trình diễn. Kết quả, 100% thí sinh đều đạt điểm khá, giỏi.

Phần thi cuối cùng, cũng là nội dung thi được chờ đợi nhất, mang nhiều cảm xúc nhất, đó là thi giao tiếp ứng xử và kiến thức xã hội. Qua theo dõi Hội thi, có thể thấy, 16 thí sinh lọt vào phần thi này là những điều dưỡng viên giỏi chuyên môn, giao tiếp, ứng xử thanh lịch nhất, theo đúng tiêu chí Ban tổ chức đề ra. Trong đó, các bệnh viện quân y tuyến trung ương, nhất là đội “chủ nhà”- BVTWQĐ 108 chiếm ưu thế gần như tuyệt đối. Các thí sinh lọt vào phần thi này sẽ trực tiếp bốc thăm giám khảo và tình huống cần xử trí qua clip có sẵn. Giám khảo của Hội thi đều là lãnh đạo, chỉ huy, chuyên gia của ngành Quân y hoặc lãnh đạo một số bệnh viện tuyến cuối của ngành. Do đó, các câu hỏi của giám khảo dành cho thí sinh đều sát thực tế và đòi hỏi thí sinh phải thực sự linh hoạt, có kiến thức tốt, tự tin. Dù đòi hỏi khắt khe như vậy, nhưng các thí sinh đều xử trí tốt tình huống Ban giám khảo đưa ra. Hầu hết thí sinh diễn đạt lưu loát, tự tin, trình bày khúc chiết, mạch lạc, thể hiện tốt kiến thức xã hội và chuyên môn. Ngoài ra, các thí sinh còn liên hệ được với thực tiễn hoạt động của bản thân tại bệnh viện, rút ra những bài học cho cá nhân mình. Một số thí sinh dù gặp câu hỏi khá “hóc búa” của Ban giám khảo về vấn đề y đức, văn hóa giao tiếp, ứng xử, nhưng đã trả lời thông minh, dí dỏm, thuyết phục được giám khảo và khán giả theo dõi. Nổi bật nhất là các thí sinh đến từ BVTWQĐ 108. Đây cũng là đội tuyển có tới 3/6 thí sinh đạt kết quả cao nhất của Hội thi. Trong đó, điều dưỡng viên Vũ Hồng Vân, khoa Khám bệnh Đa khoa và Chuyên khoa BVTWQĐ 108 đạt giải Đặc biệt. Đội tuyển BVTWQĐ 108 cũng là đơn vị đạt giải Xuất sắc về tập thể. Ngoài ra, còn 4 đội khác đạt giải Xuất sắc là: Bệnh viện Quân y 175, Viện Bỏng Quốc gia, Bệnh viện Y học Cổ truyền Quân đội và Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y).

Bên cạnh những thành công trên, Hội thi cũng bộc lộ một số hạn chế như: Nội dung thi thực hành, tâm lý một số thí sinh chưa tốt; khi thực hiện kỹ thuật cấp cứu ngừng tuần hoàn, một số thí sinh thực hiện động tác chưa đúng, xác định vị trí ép tim chưa chính xác. Đối với kỹ thuật cố định tạm thời gẫy kín 1/3 giữa 2 xương cẳng chân, một số thí sinh đặt nẹp, đặt gạc lót, dây buộc còn sai vị trí. Cá biệt, có một số thí sinh không luồn được kim vào tĩnh mạch khi thực hiện kỹ thuật truyền dịch, có thí sinh để máu chảy nhiều khi rút kim... Ở phần thi trang phục y tế và giao tiếp ứng xử, một số thí sinh trình diễn còn gò bó, lúng túng, thiếu tự tin. Một số thí sinh xử trí tình huống chưa sát, thể hiện kiến thức xã hội và kiến thức ngành còn hạn chế. Đặc biệt, vẫn còn tình trạng có thí sinh “học tủ”, trả lời theo kiểu “học thuộc”...

Mặc dù còn một số hạn chế, song có thể khẳng định, Hội thi Điều dưỡng viên giỏi, thanh lịch các bệnh viện quân y toàn quân năm 2016 đã thành công tốt đẹp, thực sự là “ngày hội” của những người làm công tác điều dưỡng tại các bệnh viện trong toàn quân. Qua Hội thi, các điều dưỡng viên đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích, giao lưu, học hỏi được nhiều kỹ thuật mới, hiệu quả, thiết thực. Hội thi cũng là dịp để các điều dưỡng viên nhận thức đầy đủ hơn về việc rèn luyện “y đức”, một vấn đề nhạy cảm đang được dư luận xã hội hết sức quan tâm trong giai đoạn hiện nay. Phát biểu bế mạc Hội thi, Thiếu tướng, TS Vũ Quốc Bình, Cục trưởng Cục Quân y, Trưởng Ban tổ chức cho biết, qua thành công của Hội thi lần này, Cục Quân y sẽ nghiên cứu để tổ chức nhiều hơn nữa các hội thi đối với đội ngũ điều dưỡng góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, xây dựng hệ thống bệnh viện quân đội vững mạnh toàn diện, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tới.

Bài, ảnh: CHIẾN VĂN