Những năm qua, phong trào thi đua (PTTĐ) “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” ở Quân chủng Hải quân (QCHQ) phát triển mạnh mẽ cả bề rộng, lẫn chiều sâu và thu được nhiều kết quả quan trọng. Từ PTTĐ đã xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo, mô hình chăn nuôi, trồng trọt mới đem lại hiệu quả kinh tế cao, thiết thực cải thiện đời sống bộ đội. Với mục tiêu tiếp tục đẩy mạnh PTTĐ phát triển hơn nữa, năm 2014, Hậu cần Quân chủng (HCQC) phát động PTTĐ “3 không, 1 giảm, 1 nâng” đó là: “không mua thịt, rau xanh, đậu phụ và nước mắm ngoài thị trường; giảm giá thành sản phẩm tăng gia sản xuất (TGSX), chế biến; nâng cao chất lượng nuôi dưỡng bộ đội”.

Để thực hiện tốt nội dung “3 không”, HCQC tập trung chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh TGSX kết hợp với tổ chức tốt hoạt động chế biến, giết mổ tập trung tạo nguồn thực phẩm tại chỗ chất lượng cao. Theo đó, các đơn vị đã phát huy mọi nguồn lực xây dựng các khu TGSX theo hướng cơ bản, bền vững, hiệu quả, củng cố và mở rộng tối đa qui mô chuồng trại, vườn rau, ao nuôi thả cá... Mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào trồng trọt theo hướng chuyên canh tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao. Phòng Quân nhu Quân chủng còn mời chuyên gia của trung tâm khuyến nông các tỉnh về tập huấn kỹ thuật cho các đơn vị và chuyển giao công nghệ mới trong chăn nuôi, trồng trọt phù hợp với từng vùng, miền. Đến nay, toàn Quân chủng đã có 63% chuồng nuôi gia súc, gia cầm tập trung được xây dựng cơ bản, kiên cố; nhiều vườn rau chuyên canh được qui hoạch cơ bản, có hệ thống mái che và tưới nước tự động; 32% ao nuôi thả cá được củng cố, mở rộng, kè bờ chắc chắn. Từ nguồn thu TGSX kết hợp với hoạt động chế biến, giết mổ tập trung, nhiều đơn vị đã tự túc được nhu cầu thực phẩm thường xuyên hằng ngày và dự trữ trong thời gian giáp vụ. Các đơn vị tàu đã chủ động dự trữ nhiều loại rau, củ, quả như: khoai tây, khoai sọ, khoai lang, dừa khô, bí xanh, bí đỏ, cà rốt, su hào, bắp cải; rau, củ, quả muối chua; hành, tỏi, ớt khô, đậu xanh... sẵn sàng bảo đảm cho nhiệm vụ đột xuất và bảo đảm cho tàu xuất phát nhanh khi có lệnh. Cùng với TGSX, các đơn vị còn tổ chức hiệu quả hoạt động chế biến đậu phụ và làm nước mắm phục vụ nhu cầu bữa ăn bộ đội hằng ngày.

Vùng 4 Hải quân chú trọng dự trữ củ, quả bảo đảm cho Trường Sa. Ảnh: ĐÌNH THẢO

Kết quả thu hoạch TGSX toàn Quân chủng năm 2015 tăng từ 42-54% (tùy từng loại sản phẩm) so với năm 2010. Cụ thể: thịt đạt bình quân 22,5 kg/người, tăng 53,06%; cá đạt 11,6 kg/người, tăng 54,6%; rau xanh đạt 107,3 kg/người, tăng 42,6%. Giá trị thu từ TGSX và dịch vụ hậu cần  đạt bình quân 1.227.000 đồng/người/năm, tăng 49,12%. Hiện nay, toàn Quân chủng đã tự túc được trên 87% định lượng rau xanh, 45% định lượng thịt, 33% định lượng cá; 100% định lượng đậu phụ và nước mắm. Đưa thêm vào bữa ăn hằng ngày từ 23-28g thịt, 10-28g cá, nhiệt lượng tăng thêm từ 50-100 kcalo/người/ngày so quy định. Những đơn vị tiêu biểu trong phong trào TGSX là: các đảo nổi, Lữ đoàn 957/Vùng4; Lữ đoàn 126, 147, 101, 680, 161/Vùng 3; Kho 679/Vùng1, Kho 858/Cục Kỹ thuật, Hải đội 384/ Cục Hậu cần...

Để giảm giá thành sản phẩm, các đơn vị duy trì hiệu quả hoạt động của hội đồng giá, quản lý chặt chẽ giá thực phẩm, hàng hóa trong khâu khai thác tạo nguồn. Tổ chức khảo sát, lựa chọn những cơ sở kinh doanh uy tín, ổn định trên thị trường để ký kết hợp đồng mua lương thực, thực phẩm chất lượng cao, giá hạ cung cấp cho đơn vị. Trong chăn nuôi, các đơn vị thực hiện giảm thiểu chi phí đầu vào bằng cách tận dụng sản phẩm phụ từ trạm chế biến, thức ăn dư thừa của nhà ăn, nhà bếp; tự sản xuất thức ăn cho gia súc, gia cầm; tự túc con giống... Đối với trồng trọt, đã từng bước chủ động được cây giống, gieo trồng đúng thời vụ; động viên bộ đội tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ để cải tạo đất, chăm sóc vườn rau; quản lý chặt chẽ chi phí đầu vào; tận thu sản phẩm thu hoạch... do vậy, giá sản phẩm TGSX thấp hơn thị trường cùng thời điểm từ 5-10% (tùy từng loại thực phẩm). Trong công tác chế biến, giết mổ tập trung, Quân chủng đã mua sắm trang bị, dụng cụ mới cấp bổ sung cho các đơn vị bảo đảm đồng bộ nhằm nâng cao năng suất, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cao. Chỉ đạo các đơn vị thực hiện quản lý chặt giá giá cả, chất lượng nguyên liệu đầu vào, hạch toán rõ ràng nhằm hạ giá thành sản phẩm. Các loại nguyên liệu mua ngoài thị trường như: thóc, đậu xanh, đậu tương (sản xuất đậu phụ),  cá, tôm (làm nước mắm)... được khảo sát kỹ về giá cả, chất lượng, chủng loại, thu mua vào thời điểm hợp lý, nên giảm chi phí. Ngoài ra, các lực lượng làm nhiệm vụ dài ngày trên biển đã tận dụng thời gian tàu, thuyền neo đậu để câu cá đưa vào bữa ăn. Nhờ các biện pháp trên, giá các loại thực phẩm đưa vào bữa ăn bộ đội luôn thấp hơn thị trường tự do cùng thời điểm từ 5-10%.    

Thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội, HCQC luôn bám sát cơ quan nghiệp vụ cấp trên, tiếp nhận, khai thác bảo đảm đồng bộ dụng cụ cấp dưỡng cho các bếp ăn, nhất là đơn vị được đầu tư xây mới và đơn vị xây dựng điểm. Tổ chức lắp đặt xong hệ thống bếp lò hơi cơ khí cho các bếp ăn. Xây dựng thực đơn ăn khoa học, đa dạng món ăn, hợp khẩu vị từng vùng, miền. Riêng đối với các đơn vị tàu, nhất là khi tàu hoạt động dài ngày trên biển, trong thực đơn thường xuyên có món ăn canh tổng hợp, hầm, om thập cẩm giàu dinh dưỡng, phù hợp với điều kiện trên tàu. Hằng năm, Quân chủng định kỳ tổ chức tập huấn kỹ thuật chế biến, nấu ăn cho nhân viên nuôi quân bằng hình thức gửi đào tạo, huấn luyện tại chỗ, phân công kèm cặp lẫn nhau…Các nhân viên nuôi quân mới, trước khi bố trí xuống các bếp đều được qua lớp đào tạo hoặc tập huấn kỹ thuật nấu ăn. Đối với các đơn vị tàu ngầm, không quân hải quân, Quân chủng ưu tiên trang bị loại bếp, dụng cụ nấu hiện đại, bố trí nuôi quân có trình độ tay nghề cao để đáp ứng yêu cầu phục vụ bộ đội.

Có thể nói, việc cụ thể hóa PTTĐ “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” bằng nội dung “3 không, 1 giảm, 1 nâng” đã thực sự thúc đẩy, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả hoạt động TGSX, chế biến và nuôi dưỡng bộ đội. Đây là yếu tố quan trọng góp phần nâng cao sức mạnh chiến đấu của Quân chủng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thượng tá VŨ VĂN HINH, Cục Hậu cần QCHQ