Theo số liệu của báo cáo, trong 60 năm qua, tại Colombia còn xảy ra 37.000 vụ bắt cóc, hơn 24.000 vụ thảm sát, 18.000 trẻ em bị ép buộc phải gia nhập các nhóm vũ trang và 15.000 người là nạn nhân của bạo lực tình dục. Trong số các nạn nhân thiệt mạng đại đa số là dân thường, chiếm khoảng 215.000 người, và gần 47.000 binh sĩ. Các nhóm bán quân sự được cho là thủ phạm của phần lớn số vụ tấn công gây thiệt mạng người nói trên. 

Bản báo cáo là kết quả cuộc 80 cuộc điều tra do Trung tâm Ký ức Lịch sử Colombia thực hiện, với mục đích nhìn nhận lại mức độ của những sự việc đã xảy ra trong khoảng thời gian giữa năm 1958 và 2018. Tài liệu này được giao nộp cho Quyền Tài phán Đặc biệt vì Hòa bình, Ủy ban Sự thật và Đơn vị Tìm kiếm Người của Colombia. 

Theo người đứng đầu Đơn vị Tìm kiếm Người Luz Marina Monzón, mặc dù vẫn còn nhiều trường hợp chưa được ghi nhận, bản báo cáo thực sự là một đóng góp quan trọng. Ngoài ra, tài liệu này còn cho thấy sự khắc nghiệt của chiến tranh và là một lời kêu gọi đối với thể chế mới để nhìn vào chiều hướng của thử thách và về những gì cần phải được sửa chữa. 

Mặc dù những căng thẳng của xung đột vũ trang tại Colombia đã giảm bớt sau khi thỏa thuận hòa bình được ký kết vào năm 2016 giữa chính phủ của Tổng thống sắp mãn nhiệm Juan Manuel Santos và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã giải giáp, nhưng tới nay nhóm Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) và các băng nhóm tội phạm do lực lượng bán quân sự thành lập vẫn duy trì các hoạt động của mình./.  

TTXVN