Iran cân nhắc các điều kiện để tự do đi lại tại eo biển Hormuz
CNN dẫn lời từ một quan chức cấp cao Iran ngày 13-3 cho biết, Tehran đang xem xét cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz, với điều kiện hàng hóa được giao dịch bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh nước cộng hòa Hồi giáo đang xây dựng một kế hoạch mới để quản lý các tàu chở dầu qua tuyến đường thủy huyết mạch hàng đầu thế giới này.
 |
Iran cân nhắc các điều kiện để tàu thuyền các nước tự do đi lại tại eo biển Hormuz. Ảnh: CCentral
|
Lâu nay, giao dịch dầu mỏ quốc tế hầu như hoàn toàn bằng USD, ngoại trừ dầu mỏ của Nga vốn đang bị trừng phạt bởi phương Tây do liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine thì được giao dịch bằng đồng rúp hoặc nhân dân tệ.
Những ngày qua, Tehran cũng cho biết sẵn sàng hợp tác về việc quá cảnh qua eo biển Hormuz với những quốc gia chủ động đàm phán. Ngược lại, những nước tham gia “hành động xâm lược” chống lại Iran sẽ bị tước quyền đi qua tuyến đường chiến lược này. Phía Iran đồng thời bác bỏ hoàn toàn các thông tin cho rằng Tehran đang rải thủy lôi tại eo biển Hormuz, khẳng định đây là cáo buộc sai sự thật.
Trong khi đó, Financial Times dẫn nguồn thạo tin cho biết, Pháp và Italy đã bắt đầu đàm phán với Iran nhằm tìm kiếm một thỏa thuận bảo đảm an toàn cho tàu thuyền của hai nước đi qua eo biển Hormuz.
Đây là nỗ lực của Paris và Rome nhằm khôi phục hoạt động vận chuyển năng lượng từ vùng Vịnh, trong bối cảnh các công ty vận tải biển đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ hải quân phương Tây để hộ tống các tàu chở dầu của mình do Iran thông báo đóng cửa eo biển Hormuz trong suốt cuộc chiến với Mỹ và Israel.
Kể từ khi Mỹ và Israel phát động đợt tấn công quân sự mới nhất nhằm vào Iran, các nước châu Âu đã tìm cách tránh can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột. Thậm chí một số nước còn chỉ trích bước đi này, coi đây là nguyên nhân châm ngòi lan rộng tình hình căng thẳng trong khu vực. Hiện tại, cả Pháp và Italy đều có tàu chiến ở Biển Đỏ, song không có lực lượng hải quân nào sẵn sàng hộ tống tàu thuyền qua eo biển Hormuz nếu có nguy cơ bị tấn công, vì họ lo ngại làm leo thang xung đột.
Mỹ đe dọa tấn công mạnh vào Iran tuần tới
Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Fox News, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington đang lên kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công rất khốc liệt nhằm vào Iran trong tuần tới.
Ông chủ Nhà Trắng cho biết thêm rằng Mỹ đã gây ra những tổn thất nặng nề đến mức Iran có thể sẽ phải mất nhiều năm mới có thể phục hồi; đồng thời cho rằng chính phủ Iran sẽ sụp đổ, nhưng điều đó có thể không xảy ra ngay lập tức.
 |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: People |
Về phần mình, Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth tuyên bố chiến dịch quân sự của Mỹ và Israel đã làm suy giảm nghiêm trọng năng lực tấn công của Iran. Theo đó, phía Mỹ khẳng định số lượng tên lửa Iran đã giảm khoảng 90%, trong khi việc sử dụng thiết bị bay không người lái cảm tử giảm 95%. Mỹ và Israel đã tấn công hơn 15.000 mục tiêu tại Iran kể từ khi phát động chiến dịch tấn công vào cuối tháng 2, với trung bình hơn 1.000 mục tiêu mỗi ngày.
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baqaei tuyên bố việc Mỹ đề cập đến đối thoại và ngừng bắn, nhưng sau đó lại tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào nước này, là điều không thể chấp nhận được. Quan chức này khẳng định các lực lượng vũ trang của Iran sẽ kiên quyết đáp trả.
Mỹ treo thưởng lớn cho thông tin về lãnh đạo Iran
Chính phủ Mỹ đang treo thưởng lên tới 10 triệu USD cho thông tin về 10 lãnh đạo chủ chốt của Iran, bao gồm cả tân Lãnh tụ tối cao Mojtaba Khamenei.
 |
| Hình ảnh về các lãnh đạo Iran mà phía Mỹ muốn có thông tin và sẽ trao thưởng. Ảnh: Chattanooga |
Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Nhà Trắng công bố hình ảnh và muốn tìm kiếm thông tin “có giá trị” về các nhân vật kỳ cựu trong nội bộ chính trường Iran hiện nay như Lãnh tụ tối cao Mojtaba Khamenei, Phó chánh Văn phòng Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Asghar Hejazi, Cố vấn quân sự cấp cao của Lãnh tụ tối cao Yahya Rahim Safavi, Bộ trưởng Nội vụ Eskandar Momeni, Bộ trưởng Tình báo Esmail Khatib…
Washington cũng đang tìm kiếm thông tin về 4 quan chức của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) giấu tên và không có ảnh, gồm Thư ký Hội đồng quốc phòng, Cố vấn của IRGC cho Lãnh tụ tối cao, Trưởng Văn phòng Quân sự thuộc Văn phòng Lãnh tụ tối cao và Tư lệnh IRGC.
Quân đội Mỹ điều động đơn vị phản ứng nhanh đến Trung Đông
ABC News cho hay, Lầu Năm Góc đang triển khai lực lượng viễn chinh Thủy quân lục chiến Mỹ gồm 2.200 binh sĩ đi trên 3 tàu đổ bộ của Hải quân Mỹ đến Trung Đông.
Cụ thể, Lữ đoàn viễn chinh thủy quân lục chiến số 31 (31st MEU), vốn đóng quân thường trực tại Nhật Bản và hoạt động trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhưng hiện đang nhận lệnh điều động tới Trung Đông. Đơn vị này được biên chế một phi đội máy bay chiến đấu F-35 và một phi đội máy bay lưỡng thể MV-22 Osprey.
 |
| Ảnh minh họa. Nguồn: USNI |
Hiện vẫn chưa rõ lực lượng này sẽ được sử dụng cho mục đích gì hoặc sẽ được triển khai chính xác ở đâu. Theo thông lệ, các đơn vị viễn chinh Thủy quân lục chiến Mỹ thường đảm nhiệm các nhiệm vụ như sơ tán và đổ bộ quy mô lớn, bao gồm cả các cuộc đột kích và tấn công.
Mặc dù các quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố hiện không có kế hoạch triển khai bộ binh đến Iran, nhưng họ cũng không loại trừ khả năng đó. Việc Washington không loại trừ phương án bộ binh làm dấy lên lo ngại rằng xung đột có thể leo thang thành một cuộc chiến rộng hơn tại Trung Đông.
Tuy nhiên, giới chuyên gia đánh giá, triển khai bộ binh là kịch bản ít khả năng nhất, xét đến các ưu tiên chính trị của Nhà Trắng cũng như những bài học mà Mỹ rút ra trong các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan trước đây.
Israel cảnh báo phá hủy hạ tầng Lebanon
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz ngày 13-3 tuyên bố nước này có thể phá hủy các cơ sở hạ tầng quốc gia của Lebanon nếu những cơ sở đó bị lực lượng Hezbollah sử dụng cho mục đích quân sự.
Tuyên bố trên được đưa ra khi trước đó cùng ngày, quân đội Israel đã tiến hành không kích một cây cầu bắc qua sông Litani ở miền Nam Lebanon, với cáo buộc Hezbollah đã sử dụng cây cầu này để di chuyển lực lượng từ miền Bắc xuống miền Nam, nhằm tăng cường lực lượng và chuẩn bị cho các hoạt động chiến đấu.
 |
| Khói lửa bốc lên sau khi Israel không kích vào một vị trí ở thủ đô Beirut, Lebanon vào ngày 12-3. Ảnh: Reuters |
Bộ trưởng Quốc phòng Israel cũng cáo buộc chính phủ Lebanon không thực hiện cam kết giải giáp Hezbollah. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước đó cũng cảnh báo chính phủ Lebanon việc “đang chơi với lửa” nếu tiếp tục để Hezbollah hoạt động vũ trang trên lãnh thổ.
Song song với đó, Israel cũng mở rộng các cuộc không kích sang nhiều khu vực khác ở Lebanon, trong đó có thủ đô Beirut và các vùng ngoại ô phía Nam. Quân đội Israel cho biết các mục tiêu bị tấn công bao gồm những trung tâm chỉ huy của Hezbollah.