Trong tuyên bố được phát đi sau các cuộc không kích, Houthi khẳng định giai đoạn tiếp theo sẽ được triển khai theo nguyên tắc "leo thang để đáp trả leo thang". Houthi đồng thời cáo buộc Saudi Arabia lựa chọn giải pháp quân sự thay vì đáp ứng điều mà lực lượng này gọi là yêu cầu chính đáng về việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với các khu vực do họ kiểm soát. Houthi cảnh báo Saudi Arabia đã phạm phải "một sai lầm nghiêm trọng" và sẽ phải gánh hậu quả, song không tiết lộ cụ thể hình thức đáp trả.

Khói bốc lên tại hiện trường một vụ không kích của liên quân do Saudi Arabia tiến hành nhằm vào các mục tiêu quân sự của phiến quân Houthi ở Sana'a, Yemen. Ảnh: THX/TTXVN 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các vị trí do Houthi kiểm soát ở Hodeidah vào tối 24-7. Người dân địa phương cho biết đã nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn tại thành phố ven Biển Đỏ này. Kênh truyền hình Al-Masirah do Houthi điều hành đưa tin các đợt tấn công đã đánh trúng nhiều địa điểm, trong đó có các cơ sở viễn thông và đảo Kamaran. Một phụ nữ được cho là đã bị thương.

Về phía liên quân, Saudi Arabia cho biết các cuộc không kích được thực hiện nhằm đáp trả những vụ tấn công gần đây của Houthi nhằm vào tàu hàng trên Biển Đỏ. Theo liên quân, chiến dịch chỉ nhắm vào các mục tiêu quân sự liên quan đến năng lực tác chiến trên biển của Houthi và tránh gây ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng dân sự.

Liên quân cũng khẳng định các cảng Hodeidah, Ras Issa và Salif vẫn mở cửa cho hoạt động vận tải thương mại, đồng thời bác bỏ thông tin cho rằng các cơ sở cảng biển là mục tiêu của chiến dịch.

TTXVN