Theo lời của giới chức Mỹ, các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào kế hoạch mở lại cửa khẩu biên giới Rafah mà không có sự hiện diện của quân đội Israel ở khu vực này. Ngoài ra, quan chức ba nước cũng sẽ thảo luận về kế hoạch đảm bảo an ninh ở khu vực biên giới giữa Ai Cập và Gaza.

Phái đoàn Mỹ do ông Terry Wolff, Giám đốc cấp cao về Trung Đông tại Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, dẫn đầu dự kiến sẽ đến Ai Cập trong những ngày tới. Trong khi đó, phái đoàn quan chức an ninh của Israel cũng sẽ đến Cairo để tham gia cuộc họp với các quan chức Mỹ và nước chủ nhà.

leftcenterrightdel

Pháo tự hành Israel triển khai gần cửa khẩu Kerem Shalom phóng hỏa về phía Dải Gaza. 

Cửa khẩu Rafah giữa Gaza với Ai Cập đã bị đóng lại kể từ khi Israel leo thang các hoạt động quân sự tại đây, trong đó có việc triển khai lực lượng tới thành phố này từ hôm 7-5 vừa qua. Hiện các lực lượng Israel đã chiếm giữ phần cửa khẩu Rafah bên phía Palestine khiến hoạt động chuyển hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza thông qua cửa khẩu này đã bị đình trệ.

Tuy nhiên, hồi đầu tuần này, các xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo của Ai Cập đã tiến vào Gaza sau khi được chuyển hướng từ cửa khẩu Rafah đến cửa khẩu Karm Abu Salem của Israel, theo một thỏa thuận giữa Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi và người đồng cấp Mỹ Joe Biden.

Tin, ảnh: TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.