Cuộc gặp diễn ra trong khoảng 1 giờ, song hai bên không phát biểu trước báo giới. Theo người phát ngôn của Tổng thống PA, ông Nabil Abu Rudeineh, tại cuộc gặp, Tổng thống PA Abbas đã nhấn mạnh sự cần thiết phải "ngừng bắn ngay lập tức" và cho phép viện trợ nhân đạo vào dải Gaza.

leftcenterrightdel

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas (phải) gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại thành phố Ramallah ở Bờ Tây, ngày 5-11-2023. Ảnh: AFP

 

 

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết, Ngoại trưởng Blinken khẳng định cam kết của Washington trong việc đưa viện trợ vào dải Gaza cũng như khôi phục các dịch vụ thiết yếu tại đây. Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ còn nhấn mạnh Washington cam kết "nỗ lực hướng tới hiện thực hóa nguyện vọng chính đáng của người dân Palestine về việc thành lập một nhà nước Palestine".

Theo ông, việc PA kiểm soát dải Gaza suy cho cùng là việc có ý nghĩa nhất, song cho rằng các nước cũng như các tổ chức quốc tế có thể đóng vai trò quản lý và đảm bảo an ninh tạm thời. Bên cạnh đó, hai bên đã thảo luận sự cần thiết ngăn chặn bạo lực cực đoan nhằm vào người Palestine tại Bờ Tây. Ngoại trưởng Blinken cho rằng người dân Palestine ở Gaza "sẽ không bị buộc phải di dời".

Ông Blinken đến Ramallah chỉ 1 ngày sau cuộc gặp các ngoại trưởng Arab tại Jordan. Trước đó, ông cũng đã tới thăm Israel. Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Blinken tới Bờ Tây lần này không được công bố trước vì lý do an ninh.

Kể từ khi nổ ra xung đột, Ngoại trưởng Blinken đã thực hiện 3 chuyến đi tới Israel cũng như tới thăm nhiều nước Arab khác. Theo các quan chức Israel, Mỹ đã không kêu gọi ngừng bắn, thay vào đó ủng hộ mục tiêu của Israel trong việc tiêu diệt lực lượng Hamas.  

Theo kế hoạch, tối 5-11, Ngoại trưởng Blinken sẽ thăm Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna kêu gọi "ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức" tại dải Gaza trong bối cảnh cuộc xung đột Hamas-Israel khiến thương vong ngày một tăng.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.