Tại Israel, quân đội nước này ngày 9 - 9 thông báo đã không kích trúng tòa nhà ở thủ đô Doha của Qatar, là nơi ở của nhiều thủ lĩnh cấp cao phong trào Hồi giáo Hamas. Cùng với đó, truyền thông Arab đưa tin toàn bộ các thủ lĩnh hàng đầu của Hamas đều có mặt tại tòa nhà đúng lúc bị Israel không kích.
Thông báo của quân đội Israel nêu rõ: “IDF (Lực lượng Phòng vệ Israel) và ISA (Cơ quan An ninh Israel) đã tiến hành cuộc tấn công chính xác nhằm vào ban lãnh đạo cấp cao của Hamas”.
Các nhân chứng có mặt tại hiện trường cho biết các vụ nổ đã làm rung chuyển khu phức hợp tại thành phố Doha. Trong tuyên bố sau vụ tấn công, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định đây là một chiến dịch hoàn toàn độc lập của Israel.
 |
Khói bốc lên sau các vụ nổ ở Doha, Qatar ngày 9-9-2025. |
Trong khi đó, một quan chức Hamas ở Gaza nói với truyền thông rằng các lãnh đạo cấp cao của tổ chức này đang họp tại Doha để bàn về thỏa thuận ngừng bắn với Israel và không có ai thiệt mạng trong cuộc không kích.
Trong một thông báo sau khi xảy ra cuộc không kích, Đại sứ quán Mỹ tại Doha khuyến cáo công dân nước này tại Doha không nên di chuyển để đảm bảo an toàn.
Vụ không kích diễn ra chưa đầy 2 tuần sau khi Tổng tham mưu trưởng IDF, Trung tướng Eyal Zamir, tuyên bố sẽ tấn công các thủ lĩnh Hamas ở nước ngoài.
Cuộc tấn công có thể gây thêm khó khăn cho các cuộc đàm phán vốn đã bế tắc giữa Israel và Hamas về một lệnh ngừng bắn và trao đổi con tin, dưới sự trung gian của Qatar, Ai Cập và Mỹ.
Theo TTXVN
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Ngày 9-9, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã ban hành lệnh sơ tán quy mô lớn nhất từ trước đến nay đối với thành phố Gaza, cho thấy cuộc tấn công toàn diện của quân đội vào khu vực này có thể đang cận kề.
Báo Times of Israel đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch hậu xung đột Gaza cho con rể, ông Jared Kushner, một động thái quan trọng trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột kéo dài tại khu vực này.
Các nguồn tin từ nhóm vũ trang Hamas cho biết phong trào này đã có phản hồi chính thức về đề xuất ngừng bắn mới do Mỹ hậu thuẫn, trong đó nêu rõ còn nhiều rào cản cần được giải quyết để có thể đạt được một thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin với Israel.