Sau vụ tấn công vào bệnh viện Al-Ahli al-Arabi ở dải Gaza, giá dầu thô ngày 18-10 đã tăng vọt trong bối cảnh gia tăng lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung năng lượng từ khu vực do leo thang căng thẳng ở Trung Đông.
Tại châu Á, giá dầu Brent tăng 1,55 USD, hay 1,7%, lên 91,45 USD/thùng vào lúc 15 giờ 10 phút (theo giờ Việt Nam). Giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng hơn 2 USD, hay 1,9%, lên 88,32 USD/thùng. Trong các giao dịch trước đó, giá của cả 2 loại dầu tiêu chuẩn này đều đã tăng hơn 2 USD, chạm mức cao nhất trong 2 tuần qua.
 |
Xe tăng quân sự Israel được triển khai gần biên giới với Lebanon, ngày 15-10-2023.
|
Việc tăng giá là do các hãng đều tính đến chi phí rủi ro trong trường hợp xung đột lan rộng ra khu vực, có thể ảnh hưởng đến nguồn cung thời gian tới.
Giá vàng kỳ hạn cũng tăng lên mức cao nhất trong một tháng trong phiên này tại châu Á. Giá vàng giao ngay tăng 0,8%, lên 1.938,19 USD/ounce, sau khi tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 20-9. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ cũng tăng 0,8%, lên 1.950,9 USD/ounce.
Nhà chiến lược thị trường tại IG, Yeap Jun Rong, nhận định nguy cơ leo thang xung đột có thể hỗ trợ giá vàng trong thời điểm hiện nay, nhưng ngưỡng 1.945 USD/ounce sẽ khó vượt qua.
Tin, ảnh: TTXVN
*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 16-10 đã thể hiện sự bất đồng về cuộc xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel.
Đại sứ quán Mỹ tại Israel ngày 15-10 cho biết nước này đã bố trí một con tàu để chở sơ tán các công dân Mỹ từ Israel đến Cộng hòa Cyprus vào ngày 16-10.
Sáng 15-10, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết đã bắn pháo vào lãnh thổ Lebanon sau khi đạn cối và tên lửa chống tăng từ phía Beirut bắn vào thị trấn Shtula ở biên giới Israel.
Kênh truyền hình Al-Qahera News TV ngày 14-10 dẫn các nguồn tin xác nhận chính quyền Ai Cập đã từ chối cho phép công dân nước ngoài tại Gaza di chuyển qua cửa khẩu Rafah, ngoại trừ trường hợp hoạt động này là một phần của thỏa thuận cung cấp viện trợ nước ngoài cho Gaza.