Theo Hãng tin AFP ngày 22-10, WHO ước tính trong số khoảng 135 triệu nhân viên y tế trên thế giới, có "80.000-180.000 nhân viên y tế và chăm sóc sức khỏe chết vì Covid-19 trong giai đoạn từ tháng 1-2020 đến tháng 5-2021".

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các nước ưu tiên tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho nhân viên y tế. Ông cũng chỉ rõ sự bất bình đẳng trong việc phân phối vắc-xin trên toàn cầu.

“Dữ liệu từ 119 quốc gia cho thấy trung bình cứ 5 nhân viên y tế trên toàn thế giới thì chỉ có 2 người được tiêm chủng đầy đủ. Dù vậy, mức bình quân đó không thể hiện được sự khác biệt rất lớn (về tỷ lệ tiêm chủng) giữa các khu vực và các nhóm kinh tế", ông Tedros cho biết.

leftcenterrightdel
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ sẵn sàng điều trị bệnh nhân Covid-19 ở một bệnh viện tại Indonesia. Ảnh: Reuters

Theo tổng giám đốc WHO, tại châu Phi, chưa tới 1 trong 10 nhân viên y tế được chích ngừa đủ. Trong khi đó, tại hầu hết nước thu nhập cao, hơn 80% nhân viên y tế đã tiêm đủ vắc-xin.

"Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước bảo đảm mọi nhân viên y tế đều được ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19, bên cạnh các nhóm có nguy cơ khác", ông Tedros nhấn mạnh.

Theo ông Tedros, thực tế sau hơn 10 tháng kể từ khi WHO phê duyệt vắc-xin phòng Covid-19 đầu tiên, hàng triệu nhân viên y tế vẫn chưa được tiêm chủng.

Annette Kennedy, Chủ tịch Hội đồng Điều dưỡng Thế giới, cho biết: “Đây là một bản cáo trạng gây sốc đối với các chính phủ và sự thiếu trách nhiệm của họ trong việc bảo vệ nhân viên y tế - những người đã phải hy sinh cả tính mạng của họ”.

Ngoài ra, WHO muốn tiêm chủng cho ít nhất 40% dân số mỗi nước trên thế giới trước cuối năm nay. Tuy nhiên, ông Tedros cho biết hiện nay 82 quốc gia có nguy cơ không đạt được mục tiêu này do thiếu nguồn cung vắc-xin.

Kể từ khi bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12-2019, đại dịch Covid-19 cướp đi sinh mạng của ít nhất 4,9 triệu người, theo thống kê của AFP.

LÊ ANH (Theo AFP)