Theo CNBC, trả lời trực tuyến báo chí ngày 25-1, bà Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, khả năng biến chủng tiếp theo của SARS-CoV-2 có thể lây lan nhanh hơn Omicron, nhưng chưa rõ nó có nguy hiểm hơn hay không.
Bà cảnh báo không nên hoàn toàn tin tưởng vào giả thuyết virus sẽ tiếp tục biến đổi thành các chủng nhẹ hơn, khiến mọi người ít đổ bệnh hơn các biến chủng trước đó.
Bà lưu ý mọi người nên chú ý đến các biện pháp an toàn công cộng trong thời gian chờ đợi. Hơn nữa, biến chủng mới có thể tăng khả năng né vaccine khiến các loại vaccine hiện có kém hiệu quả hơn. Hãng Pfizer/BioNTech hôm 25-1 bắt đầu thử nghiệm vaccine đặc trị Omicron vì lo ngại mũi tiêm hiện tại không thể ngăn lây nhiễm và ca nhẹ.
ĐỨC ANH
Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức ngày 20-1.