Tại Geneva, từ ngày 3-4 đến 1-5-2023, WHO cùng với chính quyền thành phố Geneva tổ chức cuộc Triển lãm ảnh về sức khỏe, trưng bày 59 bức ảnh thể hiện 75 năm tiến bộ và thách thức trong lĩnh vực y tế, trong đó có bức ảnh về Việt Nam trong nỗ lực tăng cường an toàn đường bộ để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

leftcenterrightdel
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (giữa) phát biểu tại cuộc họp báo nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập WHO, tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 6-4. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 6-4, phát biểu tại lễ khai mạc cuộc Triển lãm ảnh, Thị trưởng thành phố Geneva, bà Marie Barbey-Chappuis, đã điểm lại những thành tựu quan trọng mà WHO đạt được trong 75 năm qua, ví dụ như nhờ chiến dịch tiêm chủng 12 năm do WHO lãnh đạo, thế giới đã ngăn chặn được bệnh đậu mùa từ năm 1980, một bệnh dịch do virus đã từng khiến hàng triệu người chết.

Cũng trong bài phát biểu khai mạc Triển lãm ảnh nêu trên, Tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, khẳng định: “Lịch sử của WHO cho thấy, chúng ta có thể đạt được nhiều kết quả quan trọng khi các quốc gia đoàn kết với nhau vì một mục tiêu chung”. 

Bên cạnh những thành tựu quan trọng, Tổng Giám đốc WHO cũng nhấn mạnh: “Dù tự hào vì những thành tựu đã đạt được, song chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm để hiện thực hóa tầm nhìn của tổ chức khi thành lập, đó là mang lại tiêu chuẩn sức khỏe cao nhất cho tất cả mọi người. Hiện chúng ta vẫn phải tiếp tục đối mặt với sự bất bình đẳng lớn trong tiếp cận các dịch vụ y tế, hệ thống y tế toàn cầu vẫn còn nhiều lỗ hổng, các sản phẩm gây hại cho sức khỏe và khủng hoảng khí hậu tiếp tục đe dọa sức khỏe của người dân”. 

Trước bối cảnh đó, WHO cam kết sẽ thúc đẩy sự công bằng về y tế, coi quyền tiếp cận các dịch vụ y tế là quyền cơ bản của con người, nhấn mạnh đây là chìa khóa để vượt qua các thách thức, đảm bảo hòa bình, an ninh và phát triển cho thế giới.

TTXVN