Theo hãng tin Sputniknews, phát biểu ngày 15-12 trong chương trình hỏi đáp trực tuyến của WHO, bà Kerkhove nói: “2022 là năm chúng ta có thể kết thúc đại dịch Covid-19. Hiện chúng ta đã có các công cụ. Chúng ta có thể khiến Covid-19 không còn gây chết chóc nữa”.

leftcenterrightdel
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em Indonesia.

Tháng 10 vừa qua, WHO công bố chiến lược nhằm đạt mục tiêu tiêm vắc xin ngừa Covid-19 toàn cầu, với 70% dân số thế giới được tiêm đủ vắc xin vào giữa năm sau.

Trong bản cập nhật dịch tễ học hằng tuần, ngày 15-12, WHO cho biết bằng chứng ban đầu cho thấy các loại vắc xin hiện nay có thể kém hiệu quả trong việc ngăn ngừa biến thể Omicron và biến thể này cũng có nguy cơ gây tái nhiễm cao hơn. Vì vậy, WHO đánh giá rủi ro tổng thể từ biến thể mới Omicron “vẫn còn rất cao”.

Tuy nhiên, WHO cho rằng cần thêm dữ liệu để đánh giá rõ hơn về mức độ biến thể Omicron có thể lẩn tránh hệ miễn dịch của người đã tiêm vắc xin hay từng nhiễm virus. WHO hối thúc các nước cần nhanh chóng có hành động để hạn chế sự lây lan, bảo vệ hệ thống y tế, tránh tâm lý chủ quan.

Tin, ảnh: TTXVN